Chuẩn Bị Gì Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Việc Làm? (Phần 2)

Tiếp tục với loạt bài hướng dẫn về những bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc làm.  Tôi sẽ chia sẽ những bước quan trọng nhất mà bạn cần phải thực hiện để chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn tim viec lam để đến gần với công việc mơ ước của mình.

drtimvieclam-chuan-bi-gi-cho-buoi-phong-van-xin-viec-lam-phan-2

Những bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn

6. Bạn sẽ mang những tài liệu cần thiết nào đến buổi phỏng vấn xin việc làm?

Đây là một trong những điều quan trọng khi bạn tham gia một buổi phỏng vấn. Bạn có bao giờ đặt câu hỏi với chính mình rằng bạn sẽ mang những giấy tờ, tài liệu nào đến buổi phỏng vấn? Hãy lập ra một danh sách những tài liệu, giấy tờ cần thiết liên quan mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên mang các loại giấy tờ sau đây:

  • Hồ sơ xin việc, sơ yếu lí lịch
  • Thư xin việc
  • Các bằng cấp, chứng nhận liên quan
  • Thư giới thiệu

Bạn hãy làm đúng với yêu cầu của nhà tuyển dụng và chuẩn bị những giấy tờ liên quan cần thiết.

 

7. Luyện tập các nghi thức giao tiếp lúc phỏng vấn.

Đây là một trong những thước đo của nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên. Một ứng viên chuyên nghiệp sẽ thể hiện một thái độ, một phong cách giao tiếp chuyên nghiệp. Sau đây là một vài mẹo nhỏ của tôi để giúp bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng thêm sự tự tin:

  • Hãy mĩm cười và chủ động bắt tay nhà tuyển dụng ngay từ lúc gặp mặt.
  • Luôn tươi cười trong lúc phỏng vấn để tạo không khí thoải mái, thân mật.
  • Khi căng thẳng hoặc gặp câu hỏi khó, đừng hoảng loạn mà đánh mất sự tự tin. Hãy đan chéo 2 tay để tránh “múa máy” tay chân.
  • Hãy trả lời những câu hỏi một cách ngắn gọn, chính xác nhất. Tránh nói quá sự thật vì điều đó sẽ làm bạn hoảng loạn khi nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn.

8. Chuẩn bị phương tiện, đường đi đến công ty tuyển dụng

Tôi đã từng đánh rớt không ít ứng viên đến muộn buổi phỏng vấn vì gặp vấn đề trục trặc xe, tắc đường hoặc lạc đường. Những điều trên thể hiện rằng ứng viên không có trách nhiệm với công việc và không thực sự hứng thú với công việc. Đừng để những lý do trên làm ảnh hưởng tới quá trình tim viec lam nhanh của bạn. Hãy kiểm tra phương tiện đi lại của mình thật kỹ trước khi tham gia buổi phỏng vấn. Xác định rõ đường đi từ nhà đến công ty tuyển dụng bằng cách tìm kiếm trên Internet hoặc tham khảo ý kiến của người thân. Nếu có thể, hãy chủ động đi đến công ty tuyển dụng trước 1 ngày để có thể ước tính thời gian đi lại và tránh ùn tắc giao thông.

9. Học cách lắng nghe & trả lời

Vòng phỏng vấn không phải dễ dàng vượt qua, nhà tuyển dụng sẽ thử thách bạn bằng rất nhiều câu hỏi hóc búa, khó khăn. Vì thể hãy học cách tập trung lắng nghe chính xác các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Chỉ cần một phút lơ là, bạn sẽ dễ dàng bị đánh bại bởi những câu hỏi hóc búa đó.

Lắng nghe thôi chưa đủ, hãy học cách trả lời các câu hỏi một cách chính xác và ngắn gọn nhất. Tránh đi lang man bên ngoài mà nên tập trung và công việc, kết quả, hướng giải quyết…

10. Cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn.

Một lá thứ cảm ơn đơn giản nhưng lại có tác dụng rất cáo trong quá trình tìm việc làm nhanh. Thư cảm ơn là cơ hội để bạn thể hiện sự thích thú của bạn đối với công việc và cũng là cơ hội thứ hai để cho bạn tỏa sáng. Hãy đề cập đến những kiến thức, kinh nghiệm, thành tích mà bạn đã có được và với những yếu tố trên, bạn có thể hoàn tất công việc một cách tốt nhất.

 

Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp,

Bác Sỹ Việc Làm

==== Xem nhiều bài viết hữu ích về việc làm tại: Kỹ năng tìm việc làm =====