Chuẩn Bị Gì Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Việc Làm? (Phần 1)

Bạn đang có một buổi hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng cho viec lam nhanh mơ ước của bạn và bạn đang băn khoăn, bối rối không biết sẽ nên chuẩn bị gì cho buổi hẹn quan trọng này? Đừng lo lắng, tôi xin chia sẽ cho các bạn 10 bí quyết giúp bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn sắp tới.

drtimvieclam-chuan-bi-gi-cho-buoi-phong-van-xin-viec-lam-phan-1

Các bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn

1. Phân tích việc làm bạn sẽ đảm nhận

Một phần quan trọng của việc chuẩn bị phỏng vấn là dành thời gian để phân tích công việc hay mô tả công việc mà bạn đang ứng tuyển. Phân tích những gì công ty tuyển dụng đang tìm kiếm trong một ứng cử viên.

Hãy liệt kê các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, phẩm chất chuyên nghiệp và kỹ năng cá nhân cần thiết mànhà tuyển dụng yêu cầu.

2. Hòa mình với công việc đó.

Sau khi đã phân tích xong công việc và lập ra một danh sách các kỹ năng kiến thức cần có. Bạn hãy tự đánh giá bản thân mình và liệt kê những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn đang có hiện tại (có thể là bằng cấp, các thành tích đạt được…). Hãy chắc rằng các kỹ năng, kiến thức của bạn phù hợp với yêu cầu của công việc.

 

3. Tìm hiểu về công ty.

Trước khi quyết định tham gia ứng tuyển hoặc phỏng vấn tại một công ty, bạn cần phải là một người tìm việc thông minh. Bạn nên tìm hiểu kỹ về công ty trước khi tham gia buổi phỏng vấn. Đây là một phần khá quan trọng sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn hiễu rỏ về công ty, bạn sẽ phần nào tăng thêm sự tự tin của mình khi tham gia phỏng vấn.

Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu càng nhiều thông tin về công ty càng tốt bằng cách tìm kiếm trên mạng, bạn bè, những người đã có lâu năm kinh nghiệm.

 

4. Luyện tập phỏng vấn thử.

Dành thời gian để luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn là một cách hay có thể giúp bạn sẽ tăng thêm sự tự tin trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Bạn sẽ làm quen với việc trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng và bình tĩnh hơn khi phỏng vấn.

Thực hành phỏng vấn với một người bạn hoặc thành viên gia đình trước buổi phỏng vấn sẽ là thật sáng suốt và nó sẽ được dễ dàng hơn nhiều khi bạn đang thực sự trong một cuộc phỏng vấn tim viec lam.

Đồng thời đó, hãy xem lại các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và trả lời theo suy nghĩ của bạn. Điều này  sẽ giúp bạn tạo một phản ứng cần thiết để trả lời.

 

5. Trang phục cho buổi phỏng vấn.

Đừng chờ đợi cho đến phút cuối cùng để đảm bảo quần áo cho buổi phỏng vấn của bạn đã sẵn sàng. Bạn nên có một bộ trang phục phỏng vấn sẵn sàng để mặc mọi lúc, vì vậy bạn không cần phải suy nghĩ về những gì bạn sẽ mặc và giành nhiều thời gian cho những việc quan trọng hơn.

Ấn tượng đầu tiên của người phỏng vấn đối với ứng viên rất quan trọng. Nếu bạn tham gia một buổi phỏng vấn với trang phục chuyên nghiệp, lịch sử, đúng với môi trường làm việc, công việc của bạn. Dĩ nhiên, bạn đã phần nào gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp nhất.

 

(Xem tiếp phần 2)