Cảnh báo: 8 điều tuyệt đối không nên tâm sự cùng đồng nghiệp, dù có thân thiết đến mấy

Mọi người thường có thói quen xem đồng nghiệp như người nhà và bộc bạch hết mọi nỗi lòng, chia sẻ chuyện nhỏ to mà không hề biết rằng việc làm này có thể mang lại nhiều bất cập. Chốn công sở nhiều cạnh tranh và hiểm họa mà bạn không lường trước được, không thể đánh giá một người chỉ dựa vào cảm tính. Hãy thông minh trong cách chọn lọc chuyện để kể và tuyệt đối đừng bao giờ tâm sự 8 điều sau đây, kể cả người đó có là đồng nghiệp thân thiết với bạn đi chăng nữa.

> Nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng
> Những công việc tuyệt vời dành cho người hướng ngoại
> 7 bí quyết giúp bạn “lấy lòng nhà tuyển dụng” chỉ trong 3 phút

canh-bao-8-dieu-tuyet-doi-khong-nen-tam-su-cung-dong-nghiep-du-co-than-thiet-den-may

1. Nói những chuyện quá riêng tư

Dù có thân thiết đến mấy thì bạn cũng không nên quá cởi mở và tin tưởng đến mức kể hết mọi chuyện “từ trong nhà ra ngoài ngõ” cho đồng nghiệp, bạn không thể biết được chuyện gì sẽ diễn ra đâu. Cuộc trò chuyện của bạn có thể vượt ra ngoài công việc, chia sẻ một số vấn đề về gia đình tuy nhiên, hãy giữ lại những chuyện bí mật và ảnh hưởng quan trọng đến đời sống cho riêng mình. Thận trọng sẽ giúp ích cho bạn không chỉ trong sự nghiệp mà còn giúp cho các mối quan hệ được lâu bền, không rạn nứt.

2. Nói xấu sếp

Rất có thể cả bạn và đồng nghiệp của mình đều không ưa gì sếp nhưng bạn cũng đừng dại dột mà nói xấu sếp trước mặt họ. Trong trường hợp bạn và người đó có những mối hiểu lầm hay bất hòa trong công việc, họ sẽ dùng những lời không hay để kể lể về bạn với sếp, dù cho bạn có phân bua và cố gắng giải thích thì cũng rất khó để lại được lòng tin. Ngoài ra, chốn công sở là nơi “tai vách mạch rừng”, câu chuyện nói xấu sếp của hai người rất dễ đến tai những đồng nghiệp xấu tính khác. Bạn chỉ tự mình chuốc lấy rắc rối mà thôi.

3. Nói xấu đồng nghiệp khác

Không thể tránh khỏi trường hợp bạn cảm thấy người này không hợp, người kia vô cùng đáng ghét nhưng cũng không nên vì vậy mà bạn đi bêu rếu hay nói xấu đồng nghiệp. Không có gì đảm bảo cuộc trò chuyện giữa bạn với người đồng nghiệp thân thiết chỉ là bí mật riêng của 2 người, nếu như lời nói của bạn đến tai nhân vật chính (sau khi đã được thêm mắm, thêm muối) thì hậu quả sẽ thật khôn lường. Vì vậy, hãy luôn giữ thái độ vui vẻ, hòa đồng trước mặt mọi người và đừng bao giờ nói xấu người thứ 3 trước mặt đồng nghiệp.

4. Chia sẻ mong muốn trở thành nhà quản lý

Ai cũng mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp, trở thành nhà quản lý và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, sẽ thật khôn ngoan nếu bạn giữ kín mong muốn này và không chia sẻ cùng ai, kể cả người đồng nghiệp thân thiết nhất. Nếu chuyện này đến tai cấp trên, bạn sẽ bị coi là mối đe dọa và rất có thể sự nghiệp của bạn sẽ không thể phát triển thêm được nữa, sếp cũng sẽ hạn chế mối quan hệ với bạn và gạt bạn ra khỏi danh sách tiến cử.

Bên cạnh đó, người đồng nghiệp mà bạn thổ lộ cũng ít nhiều nảy sinh tâm lý cạnh tranh vì họ không muốn làm việc dưới trướng của bạn, họ chỉ thích mối quan hệ ngang hàng. Không hề có chút ích lợi nào nếu bạn chọn cách nói ra, im lặng mới là điều bạn cần phải làm trong trường hợp này.

5. Mức lương của đồng nghiệp

Thậm chí dù có là người thân trong gia đình thì chuyện lương bổng cũng vẫn là vấn đề tế nhị, huống hồ chỉ là đồng nghiệp. Bạn không nên đặt những câu hỏi liên quan đến vấn đề lương bổng, hãy thể hiện mình là một người tinh tế. Nếu quá tò mò, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương, nếu được hỏi về lương bổng, bạn có thoải mái chia sẻ hay không? Tin rằng câu trả lời sẽ giúp bạn nhận ra lúc nào là thời điểm dừng lại đúng lúc.

6. Tự cao

Đừng bao giờ vỗ ngực tự cho rằng mình là người giỏi nhất, nếu bạn có thực tài thì kết quả công việc sẽ chứng minh điều đó. Những người giỏi thường là những người ít nói, họ chỉ thể hiện bằng hành động và ngược lại những người không có tài năng lại thường “thùng rỗng kêu to”. Tự cao và khoe khoang quá đà sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu và xa lánh bạn. Tốt hơn hết, bạn nên tập trung vào công việc và cố gắng cống hiến hết mình cho tổ chức, thành công và danh tiếng sẽ theo đuổi bạn.

7. Tò mò về quá khứ của đồng nghiệp

Bất cứ ai cũng có một quá khứ không muốn kể cùng ai, đừng tọc mạch và cố đào sâu câu chuyện nếu như đồng nghiệp của bạn không muốn kể. Khi cảm thấy đủ tin tưởng, họ sẽ chủ động chia sẻ, còn bây giờ bạn chỉ nên hỏi những câu đơn giản và bên cạnh giúp đỡ lẫn nhau như những người bạn tốt.

8. Khoe mẽ

Chẳng ai quan tâm bạn giàu như thế nào đâu, họ chỉ quan tâm bạn là con người như thế nào và khả năng làm việc của bạn ra sao mà thôi. Liên tục nói về khối tài sản kếch xù của mình chỉ khiến đồng nghiệp ghét bỏ bạn và đánh giá bạn là người chỉ biết khoe khoang. Đừng tự xem mình là “cái rốn của vũ trụ”, cần được người khác quan tâm hay ngưỡng mộ, bạn chỉ đang khiến mọi người coi thường và xa lánh bạn hơn thôi.