Càng ở lại sau giờ làm, tỷ lệ thành công càng thấp

Nếu như bạn nghĩ ở lại sau giờ làm việc để làm thêm giờ là cách tốt nhất để chứng minh cho sếp thấy tinh thần yêu công việc và sự siêng năng, gắn bó với công ty thì chưa chắc điều đó đã hoàn toàn đúng đắn. Đa phần các vị sếp giỏi chỉ đánh giá nhân viên dựa trên năng lực, khả năng hoàn thành công việc chứ không phải tổng số giờ ngồi tại công ty. Thậm chí, nếu như bạn thường xuyên ở lại không phải vì niềm đam mê thực sự, chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến con đường sự nghiệp của bạn.

> Bí kíp tuyển dụng đắt giá của giám đốc nhân sự UPS
> 5 lí do bạn nên từ chối tham gia phỏng vấn
> Xem ngay 14 điều khiến bạn trượt ngay phỏng vấn

Thực tế cho thấy, những người càng ở lại công ty lâu sau giờ làm việc thì càng rất khó đạt được thành công, bạn không nên gượng ép bản thân mình để rồi bỏ qua những cơ hội khác. Hãy thay đổi bằng một số phương pháp hữu hiệu dưới đây.

cang-o-lai-sau-gio-lam-ty-le-thanh-cong-cang-thap

1. Luôn tập trung

Tập trung là chìa khóa vàng để đạt được hiệu quả cao công việc, vì vậy, nếu như bạn không thể tập trung thì công việc sẽ bị đình trệ và kéo dài cho đến cuối ngày. Nguyên nhân xao nhãng có thể xuất phát từ đồng nghiệp, các trang mạng xã hội hay các thiết bị di động… Bạn nên hạn chế tám chuyện trong giờ làm việc và tắt các thiết bị điện tử không cần thiết trong giờ làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các ứng dụng giúp duy trì sự tập trung để đủ tỉnh táo làm việc suốt ngày dài, hoàn thành công việc kịp thời gian và ra về đúng giờ.

2. Lên kế hoạch thực hiện công việc

Các công ty Nhật là điển hình để bạn học hỏi về thói quen sắp xếp công việc và lên các kế hoạch dài hạn cho công việc. Họ thường dự trù và tính toán kĩ lưởng khoảng thời gian, chi phí cũng như các vấn đề phát sinh để đảm bảo tiến độ không bị ảnh hưởng. Ngoài các kế hoạch tháng cho nhóm, bạn nên xây dựng các kế hoạch chi tiết trong tuần, trong ngày cho chính bản thân mình.
Hãy liệt kê những công việc bạn cần phải hoàn thành, sắp xếp chúng theo thứ tự từ quan trọng cho đến ít quan trọng hơn và kiểm tra mỗi ngày. Như vậy, bạn sẽ kiểm soát được mình đã giải quyết được bao nhiêu phần trăm công việc và những nhiệm vụ nào vẫn còn đang dang dở. Linh hoạt thay đổi lịch trình cũng thể hiện được khả năng ứng biến và giải quyết vấn đề, những phẩm chất giúp bạn dễ dàng thăng tiến.

3. Chia sẻ công việc với đồng nghiệp

Đừng chứng tỏ bạn bận rộn bằng việc luôn tay gõ bàn phím, mắt hướng về máy tính và ôm đồm tất cả các công việc. Đối với những công việc không phải là chuyên môn của mình, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ đồng nghiệp. Dù biết rằng bạn có thể tự tìm tòi và xử lý được nhưng rõ ràng nếu nhờ đồng nghiệp, bạn có thể tiết kiệm được cả khối thời gian để tập trung vào những công việc khác.

4. Giải quyết dứt điểm công việc

Khi không hiểu một vấn đề nào đó, đừng ngại hỏi thẳng người đối diện. Việc bạn giả vờ gật đầu khi vẫn còn cảm thấy mơ hồ chỉ khiến bạn mất thời gian mà vẫn không mang lại hiệu quả công việc. Luôn giải quyết dứt điểm công việc là bí quyết giúp bạn không bị mắc kẹt trong mớ công việc rối tung của chính mình.