Cần chuẩn bị những gì khi xin việc trái ngành?

Tôi là Minh Anh, là sinh viên khối ngành kỹ thuật vừa mới ra trường. Sau bốn năm học đại học, tôi nhận ra dường như bản thân mình không phù hợp với ngành nghề mà mình đã theo học. Gần đây, tôi có tìm hiểu sâu hơn về ngành quảng cáo và chợt nhận ra bản thân mình có niềm đam mê hơn với ngành nghề này. Tôi là một người tự tin, năng động, có ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên, với tấm bằng chuyên môn kỹ thuật, không biết liệu tôi có thể xin việc trái ngành được không? Và tôi cần chuẩn bị những gì cho quá trình xin việc khác ngành? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Minh Anh, TP.HCM

> Những quy tắc trao đổi qua email dân văn phòng phải “thuộc nằm lòng”
> Chỉ cần yêu cầu đi mua cam, vị sếp này đã phân định được ai sẽ được thăng cấp
> Cách tuyển người giỏi phù hợp cho công ty

Cần chuẩn bị những gì khi xin việc trái ngành

Dr Tìm việc làm trả lời

Chào bạn Minh Anh, Dr Tìm việc làm rất vui khi nhận được sự quan tâm và những câu hỏi từ bạn!

Thật ra, làm việc trái với ngành nghề mình theo học là điều khá phổ biến hiện nay. Có nhiều người tốt nghiệp ngành ngoại ngữ, sư phạm, kỹ sư,… nhưng lại gắn bó với công việc tiếp thị, quảng cáo, truyền thông,… Nếu bạn là ứng viên trái ngành, bạn nên chứng tỏ mình có một số kỹ năng nổi trội để tạo nên thế mạnh riêng của mình so với các ứng viên “đúng ngành” khác. Sau đây, Dr Tìm việc làm xin chia sẻ một số điều bạn cần chuẩn bị cho quá trình tìm việc nhanh nằm ngoài chuyên môn.

1. Khả năng tự học hỏi và làm việc với kỹ năng mới

Để thực hiện một cú nhảy vọt sang ngành mới thành công, bạn cần trang bị một số kiến thức. Đó là những kiến thức cơ bản và chuyên môn sâu cần cho vị trí mà mình muốn ứng tuyển. Sự am hiểu của bạn về vị trí trái ngành đang tuyển sẽ là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng dành cho bạn. Bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu xem với vị trí đó nhà tuyển dụng cần những kỹ năng nào. Do đó, khả năng tự trau dồi để thích ứng với những sự thay đổi ngành là rất quan trọng. Đừng quá tham vọng mà hãy chấp nhận một chức vụ thấp hơn mong đợi để rèn luyện và trau dồi kỹ năng chuyên môn từng bước một bạn nhé.

2. Lòng nhiệt huyết và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Những ứng viên khi được yêu cầu làm trái nghề dễ có tâm lý chán nản nếu sau một thời gian vẫn không tìm thấy hướng phát triển nghề nghiệp. Do vậy, khả năng tự động viên bản thân là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc đặt ra mục tiêu cá nhân cụ thể cũng cần thiết không kém. Điều đó giúp bạn có định hướng phát triển lâu dài cho bản thân trong ngành nghề mới. Rõ ràng, nhà tuyển dụng thường ưu tiên ứng viên lạc quan và có mục tiêu nghề nghiệp lâu dài.

3. Sự đầu tư vào CV và sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Dù xin việc ở bất cứ nơi đâu, CV tìm việc làm luôn là điều được nhà tuyển dụng quan tâm. Đây chính là cơ hội cho bạn thể hiện bản thân về những kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Bạn phải chứng tỏ được rằng mình đã quan tâm và tìm hiểu rất kĩ về công ty. Ngoài ra, bạn nên thiết kế một mẫu CV thật gọn gàng, đẹp mắt. Trong quá trình phỏng vấn, hãy thẳng thắn trao đổi và chủ động để nhà tuyển dụng thật sự ấn tượng với những thế mạnh và kinh nghiệm của bạn. Nhà tuyển dụng rất thích sự nhanh nhẹn, chủ động và hơn hết là những minh chứng cụ thể về việc bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu của họ.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn chính là ứng viên thích hợp nhất cho vị trí tuyển dụng đó. Hi vọng với những điều Tìm Việc Nhanh chia sẻ trên sẽ giúp Minh Anh chuẩn bị tốt hơn cho quá trình xin việc của mình. Xin chúc bạn thành công!

Dr Tìm việc làm