Cách quản lý các kiểu nhân viên khó bảo

Mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý, nhân viên và nhân viên chính là một trong những nền tảng tạo nên môi trường tốt nhất để cùng nhau phát triển một tổ chức. Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng suông sẻ, càng không phải nhân viên nào cũng dễ dàng chịu kết nối và lắng nghe ý kiến từ những người khác. Vậy làm như thế nào để quản lý được họ- những nhân viên khó bảo?

> 4 lời khuyên tìm việc hiệu quả từ các headhunter nổi tiếng
> Khen thưởng nhân viên như thế nào cho đúng
> Cách trả lời phỏng vấn qua điện thoại giúp bạn có việc làm ngay

Cách quản lý nhân viên khó bảo

Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải, dù công ty có quyền sa thải nhân sự nhưng sự ổn định nội bộ là yếu tố tiên quyết để công ty phát triển. Nhân tài thì không phải kiếm ngày một ngày hai mà ra. Vì vậy thay vì sa thải, công ty nên tìm cách giúp quản lý và thuần phục họ. Dưới đây là 5 kiểu nhân viên khó trị và cách quản lý để họ thích ứng với công ty.

Tự kiêu

Trong 5 kiểu nhân viên khó trị, kiểu tự kiêu hay thổi phồng tầm quan trọng của mình. Họ luôn muốn người khác chú ý và khen ngợi. Kiểu người này thiếu năng lực đồng cảm với người khác, không quan tâm cảm xúc người xung quanh.

Họ thường rất nhạy cảm khi bị chỉ trích và phản ứng mạnh mẽ. Giải pháp trị kiểu nhân viên này là phải đưa ra lợi ích đi kèm với trách nhiệm để khiến họ chú ý. Ưu điểm của họ là phát huy tốt hiệu quả công việc khi nắm giữ các vị trí cao. Bởi vì họ rất nghiêm túc với thành quả công việc và đánh giá cao quyền lực.

Thụ động

Kiểu thụ động hứa hẹn sẽ hoàn thành dự án nhưng sau đó thì không. Họ thường xuất hiện vào những giờ phút cuối. Thụ động gây hấn là một hình thức của tức giận. Đó là một dạng rối loạn tính cách, nên bạn cần chú ý phản ứng của mình với họ. Họ có thể kiểm soát bạn bất cứ lúc nào.

Trong 5 kiểu nhân viên khó trị, kiểu này có khả năng đồng cảm, muốn thăng tiến nên có thể sử dụng cả hai đặc điểm này để thúc đẩy họ. Ngoài ra, phải đặt kỳ vọng rất rõ ràng cho họ. Cụ thể là khi giao việc, nói cho họ thời hạn hoàn thành càng chi tiết càng tốt cũng như kiểm soát chặt chẽ tiến độ công việc của họ.

Nhiều chuyện

Nhân viên nhiều chuyện, nói xấu sếp, nói xấu người khác, gây ra mâu thuẫn nội bộ thì đó là hành vi phá hoại. Việc cần làm là đừng quan tâm hay tham gia với họ. Hãy gọi những nhân viên này vào nói chuyện trực tiếp, nghiêm túc phê bình việc nhiều chuyện là không có ích cho môi trường làm việc. Trong 5 kiểu nhân viên khó trị, kiểu này chúng ta nên thẳng thắn trao đổi và giải thích lý do tại sao những tin đồn này gây hại cho công ty thì họ sẽ không tham gia vào việc đồn thổi những chuyện khó tin.

Tích cực mà nói, người nhiều chuyện có kỹ năng giao tiếp và làm việc với người khác khá tốt. Chúng ta có thể phân công cho họ một công việc giúp họ phát huy khả năng này.

Nổi giận

Trong 5 kiểu nhân viên khó trị, đây là kiểu nhân viên khó nhất mà bạn sẽ phải đối phó. Nổi giận như giận cá chém thớt, xả stress vào người khác là hành vi không thể chấp nhận. Nếu họ đi quá giới hạn, cơn giận sẽ phá hủy tâm trạng tích cực và các mối quan hệ tại nơi làm việc. Nó dễ dẫn đến những hành vi bạo lực thiếu kiểm soát.

Ở vai trò lãnh đạo, hãy tạo điều kiện để những nhân viên nóng tính được tư vấn tâm lý. Nên chủ động trò chuyện thẳng thắn về các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Thích đổ lỗi

Trong 5 kiểu nhân viên khó trị, kiểu này khiến cho người khác cảm thấy có lỗi vì đã làm điều gì đó sai trái với họ. Họ thường quy trách nhiệm cho người khác.

Để trị kiểu nhân viên này, cần nói rõ cho họ biết những lời nhận xét và quan điểm của họ là thiếu khách quan, ảnh hưởng xấu đến đồng nghiệp. Cho họ biết họ hoàn toàn yếu kỹ năng giao tiếp và không quan tâm cảm nhận người khác.

Nên nói những câu như “Tôi nghĩ em nên làm cách này tốt hơn”, “Em nghĩ nên làm thế nào?” để cho họ lựa chọn và tự chịu trách nhiệm. Lưu ý, những người này chỉ thích hợp làm những công việc độc lập nên nếu đưa họ vào nhóm chỉ gây bất đồng và chia rẽ.

Dr Timvieclam