Cách Nhận Biết Những Việc Làm Lừa Đảo, Đa Cấp

Việc làm đa cấp, bán hàng đa cấp, kinh doanh đa cấp, kinh doanh theo mạng là một thuật ngữ chung để chỉ phương thức tiếp thị, bán sản phẩm đến khách hàng. Đây là hình thức tiếp thị, bán hàng trực tiếp đến khách hàng mà không qua các đại lý, cửa hàng bán lẻ, hình thức này sẽ tận dụng mối quan hệ của mình đối với bạn bè, người thân xung quanh để bán sản phẩm. Hình thức này khá phổ biến tại các nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, hình thức này đã có nhiều sự thay đổi, cụ thể về chất lượng, giá trị của sản phẩm, giá của sản phẩm, chế độ sau khi mua hàng… và lợi dụng lòng tin của bạn bè và gia đình để có thể bán sản phẩm. Nói một cách dễ hiểu thì người mua sẽ bỏ ra một số tiền rất lớn hơn nhiều so với giá trị của sản phẩm.

(Nguồn tham khảo bài viết: http://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_doanh_%C4%91a_c%E1%BA%A5p)

Rất nhiều các bạn trẻ đã bị lừa vì các chiêu “PR” của các công ty bán hàng đa cấp. “Một công việc hoàn hảo với mức lương hơn 10 triệu, dễ dàng mua xe hơi sau 6-12 tháng làm việc, được bạn bè người thân kính trọng, thăng tiến nhanh làm đại lý hệ thống trong vòng 1-2 năm…”.

nhan-biet-viec-lam-da-cap

Nhận biết việc làm, công ty đa cấp

Tôi viết bài này với mong muốn thức tỉnh các bạn trẻ đã và sắp bị “dẫn dụ” vào công việc này. Nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn phải lợi dụng lòng tin của bạn bè, gia đình, người thân…

Dưới đây là một vài dấu hiệu để nhận biết những công ty đa cấp:

Quy trình tuyển dụng – xin việc làm đơn giản, sơ sài.

Bạn đang tìm việc làm nhanh và nhìn thấy một bản tin hấp dẫn với mức lương ngất ngây. Nhà tuyển dụng cung cấp email cá nhân và điện thoại cầm tay. Bạn ứng tuyển và nhận được một cuộc gọi từ nhà tuyển dụng chỉ trong vòng 5 phút cho một buổi hẹn phỏng vấn. Mọi chuyện thật hoàn hảo nhưng hãy xem lại, một quy trình tuyển dụng chuẩn sẽ mất ít nhất 24 tiếng để có thể liên hệ bạn. Nếu có nhanh hơn thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm bạn một vài câu hỏi trước khi sắp xếp lịch phỏng vấn. Đừng để sự “hoàn hảo” làm che mắt bạn.

Buổi phỏng vấn chóng vánh.

Bạn nhận lời mời tham gia buổi phỏng vấn và có mặt đúng hẹn. Nhà tuyển dụng đặt những câu hỏi căn bản, ngắn gọn cho bạn và bắt đầu mô tả về công việc “trong mơ” của bạn. Việc nhẹ, lương cao, làm 6 tiếng/ngày, phụ cấp, hoa hồng khủng dựa trên doanh số và hàng loạt các chính sách hấp dẫn khác. Hãy bình tĩnh trước những lời “PR” ngọt ngào từ người phỏng vấn. Bạn hãy tìm hiểu rõ về thông tin công việc trước khi đến buổi phỏng vấn.

 

Đóng học phí đào tạo, phí mua sản phẩm, phí hội viên…

Sau vòng phỏng vấn, bạn được đánh giá là ứng viên tìm năng và được nhà tuyển dụng yêu cầu đóng một khoản tiền cho việc học tập, phí hội viên, mua sản phẩm thử… Đây là một điều hoàn toàn sai, khi công ty quyết định tuyển dụng bạn, công ty sẽ đào tạo huấn luyện bạn những kiến thức cơ bản nhất để bạn có thể làm việc một cách hiệu quả nhất mà hoàn toàn không tốn bất kỳ khoảng phí nào. Bạn sẽ được sử dụng, tiếp xúc và học về các sản phẩm của công ty mà không phải mua sản phẩm, đóng phí hội viên hay các phí đại loại.

 

Điều cuối cùng tôi muốn gửi đến các bạn trong bài viết này, hãy luôn cẩn trọng, bình tĩnh trước những viễn cảnh tốt đẹp được vẽ ra bởi nhà tuyển dụng. Hãy chủ động tìm hiểu về  công ty, công việc, chức vụ mà mình sẽ tham gia phỏng vấn.

Ở bài viết tiếp theo, tôi sẽ thuật lại một buổi phỏng vấn mà tôi đã “may mắn” tham gia tại công ty đa cấp.

 

Chào thân ái,

Bác Sỹ Việc Làm