Cách giữ chân người tài trong thời khó khăn

Giữ chân người tài là quyết định dẫn đến thành công về lâu dài cho doanh nghiệp. Làm được việc này chính là cách doanh nghiệp đảm bảo doanh số theo sản phẩm, đảm bảo sự hài lòng cho đội ngũ nhân viên và xây dựng một đội ngũ kế thừa có năng lực thông qua đào tạo nhân viên và hướng dẫn trực tiếp. Lãnh đạo doanh nghiệp biết rõ về việc này nhưng họ luôn sẵn sàng để nhân viên bỏ việc. Tại sao lại như vậy? 5 cách sau đây sẽ giúp lãnh đạo doanh nghiệp giữ chân người tài hiệu quả trong thời kì khó khăn.

> Xem ngay 3 lý do nghỉ việc thuyết phục bạn nên biết
> Xem ngay 4 cách duy trì, tạo động lực trong công việc
> Kiếm việc làm như thế nào là hiệu quả?

Cách giữ chân người tài trong thời kì khó khăn

1. Không nên thay đổi sự kỳ vọng vào một nhân viên

Nhân sự làm việc tại công ty bạn chính xác là người mà bạn đã tuyển chọn qua vòng phỏng vấn tim viec lam, điều đó có nghĩa, ở cùng một vị trí công việc và trách nhiệm như ban đầu, việc bạn đặt ra quá nhiều kỳ vọng vào nhân viên là không hợp lý. Một nhân sự giỏi luôn nhân thức rất rõ ràng sự kỳ vọng mà cấp trên đặt ra cho mình là có hợp lý hay không, việc bạn thay đổi điều này mà không đi kèm với các điều khoản, phúc lợi bổ sung (do kinh tế khó khăn) sẽ vô hình chung đẩy họ vào trạng thái bất mãn và tạo ra áp lực công việc đáng kể.

Hoặc tệ hơn nữa, việc áp đặt kỳ vọng không hợp lý sẽ khiến nhân sự đó nghĩ rằng họ hoặc là kém cỏi, hoặc là công ty đang có chính sách không hợp lý với nhân viên, và cả hai điều này đều dẫn đến một tương lai làm việc không đảm bảo và không thoải mái. Bạn cần hiểu rằng, việc hoàn thành tốt các mục tiêu công việc trong lúc kinh tế khó khăn là rất quan trọng, nhưng không phải vì vậy mà nhân viên của bạn bị đặt dưới các kỳ vọng không hợp lý.

2. Nhân viên bỏ việc vì sếp nhiều hơn là vì công ty hay việc đang làm

Trong các bài đánh giá toàn cầu, đa số các nhân viên thừa nhận rằng họ nghỉ việc vì cấp trên của mình nhiều hơn vì công ty hay công việc đang làm. Điều này thật ra rất dễ hiểu, một nhân viên trẻ đương nhiên sẽ coi trọng tương lai của mình hơn là công việc hiện tại, điều họ cần ở đây là một môi trường tốt và chuyên nghiệp để trau dồi các kỹ năng cần thiết. Nếu làm việc dưới trưởng một cấp trên yếu kém về năng lực quản lý và thái độ, tỉ lệ bỏ việc của họ sẽ tăng lên đáng kể.

Thật ra có rất nhiều lý do dẫn đến việc nhân viên nghỉ việc vì sếp tồi. Nhưng một trong những lý do chính và quan trọng nhất có lẽ là người quản lý không đánh giá đúng năng lực của nhân viên. Ở vai trò của cấp trên, bạn có thể nóng nảy, cáu gắt, vô lý, trễ giờ hay đủ các thói hư tật xấu khác, nhưng nhân viên của bạn sẽ rất dễ bỏ việc nếu họ nhận thấy rằng năng lực của họ không được coi trọng và không được đánh giá cao. Họ sẽ bỏ việc vì bản thân không được lắng nghe trong các cuộc họp, họ bỏ việc vì bạn không bao giờ hỏi cách giải quyết chuyện doanh số sụt giảm cùng họ, họ bỏ việc vì bạn chỉ đưa ra hàng đống công việc a,b,c và buộc họ phải làm như các KPIs chấm công, họ bỏ việc vì bạn cho rằng sự sáng tạo của họ trong công việc là hiển nhiên… Do đó, việc được tôn trọng là một yếu tố sống còn giúp nhân viên bạn cảm thấy tự tin trong công việc và ảnh hưởng trực tiếp đến việc họ ra đi hay ở lại trong công ty. Không thể giữ chân nhân viên giỏi với năng lực quản lý kém

3. Hãy đảm bảo sự công tâm và công bằng trong công việc

Sự công tâm hay không thiên vị trong công việc là một phẩm chất quản lý tốt ở cấp trên, và điều này ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định nghỉ việc của các ứng viên hiện tại. Chúng ta đều đồng ý rằng kết quả thực hiện luôn phải tương xứng với mức lương thưởng, do dó nếu bạn giao công việc tốt hơn, doanh số cao hơn, khách hàng hấp dẫn hơn một một nhân viên mới tuyển thì sẽ tạo ra nhiều bất mãn đối với các nhân viên cũ, cho dù hiệu suất làm việc của họ khác nhau đi chăng nữa. Nếu các nhân viên cảm thấy rằng, họ đang bị đối xử thiên vị trong công việc, sẽ có nhiều khả năng họ tìm kiếm cơ hội mới tại công ty khác. Ở vai trò nhà quản lý, bạn cần hiểu rằng bất kì quyết định nào về thử thách, thu nhập, hiệu quả công việc có hơi hướng thiên vị lẫn nhau sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng giữ chân nhân viên.

Sự công tâm hay không thiên vị trong công việc là một phẩm chất quản lý tốt ở cấp trên, và điều này ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định nghỉ việc của các ứng viên hiện tại

4. Công cụ, thời gian và sự hướng dẫn giúp giữ chân nhân viên hiệu quả

Đây là các yếu tố “mềm” khác giúp nhân viên giải quyết công việc hiệu quả và có hiệu suất cao hơn. Công cụ bao gồm thiết bị liên quan, khu vực làm việc, không gian làm việc… Thời gian bao gồm các kế hoạch với deadline cụ thể được gắn với các KPIs cụ thể, thời hạn cần được cân đối và tạo sự thoải mái cho công việc, nhằm tránh tạo ra áp lực không cần thiết, dẫn đến kém hiệu quả trong công việc. Sự hướng dẫn ở đây là khả năng phối hợp và làm việc với các nhân viên phòng ban khác, sự định hướng và giúp đỡ từ cấp trên… Đây đều là 03 điều kiện cần góp phần tạo sự thoải mái và chuyên nghiệp cho nhân viên. Có thể nhân viên sẽ không nghỉ việc vì một trong 03 lý do trên, nhưng các điều kiện trên được đáp ứng đầy đủ sẽ nâng cao khả năng ở lại làm việc của các ứng viên.

5. Không nên để nhân viên lo lắng về công việc hay thu nhập

Dù trong bất kỳ tình huống nào, ngay cả khi việc kinh doanh không được như kế hoạch. Dù doanh nghiệp có giải thích như thế nào, những thông tin này sẽ khiến nhân viên lo lắng, dao động. Đó cũng là sai lầm nếu doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên. Bởi vì cả những nhân viên giỏi và trung thành nhất đều sẽ cập nhật CV tìm việc làm trong tình huống này.

Không chỉ giữ chân nhân viên thành công mà doanh nghiệp sẽ còn thu hút nhân tài trong tương lai

Hãy nhìn lại, doanh nghiệp của bạn đã cố gắng hết sức để giữ chân nhân viên tài năng chưa? Hãy áp dụng 5 cách trên để đạt được kết quả mong muốn và xây dựng được cho công ty mình một bộ máy nhân sự vững vàng và đoàn kết nhé.

Dr Tìm việc làm