Cách chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp

Trong môi trường cạnh tranh nguồn lực hiện nay, các công ty cần chủ động tìm kiếm ứng viên hơn để có được nhân tài cho công ty. Nếu công ty bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công ty mình, hãy xem những bí quyết được kể dưới đây nhé.

> Đầu tư cho hạnh phúc của nhân viên là đầu tư hiệu quả nhất
> Cách đánh giá nhân viên một cách hiệu quả
> Đi làm là để sống chứ không phải sống để đi làm

Cách chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp

1. Tận dụng nguồn lực nội bộ

Một trong những cách hữu hiệu nhất để tìm kiếm một ứng viên phù hợp với vị trí bạn cần tuyển đó là xem xét những nhân viên ở ngay trong công ty bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn nếu tuyển họ vì họ đã hiểu rõ công ty, văn hóa công ty, và bạn biết được họ có năng lực làm việc hay không. Phương pháp này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí tuyển dụng, chi phí lương vừa tăng hiệu suất làm việc.

Nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm, đó là công ty có thể sẽ khó khăn trong việc quản lý nhân sự, vì nội bộ lục đục. Vì khi bạn tuyển dụng một người trong công ty vào vị trí khác thì có thể làm những người khác khó chịu vì họ không được chọn, có thể dẫn đến một cuộc đấu tranh ngầm với nhau. Như vậy, nhân viên sẽ xung đột với nhau, chia bè chia phái, gây ảnh hưởng đến tình đồng nghiệp và có thể làm hiệu quả công việc lại giảm sút. Do vậy, bạn hãy suy nghĩ kĩ càng hơn về những đồng nghiệp xung quanh bạn, nếu họ có thể phù hợp với vị trí đang tuyển, bạn hãy khuyến khích họ nộp đơn cho vị trí này.

2. Khuyến khích đồng nghiệp giới thiệu ứng viên từ các mối quan hệ của họ

Đây cũng là phương pháp hay để tuyển dụng người mới. Bởi vì đồng nghiệp của bạn chắc chắn sẽ không giới thiệu những ứng viên không phù hợp, yếu kém vì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của họ. Và bạn cũng không cần lo lắng nếu chọn phải ứng viên “dỏm” vì ứng viên phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn.

Bạn có thể thông báo đến các nhân vên trong công ty thông tin tuyển dụng và nhờ họ xem có quen biết ai phù hợp không và khuyến khích nộp đơn ứng tuyển vào vị trí này. Bạn có thể treo “quà” cho các nhân viên nếu ai giới thiệu được ứng viên phù hợp, việc này sẽ khuyến khích mọi người tích cực tìm kiếm ứng viên giúp bạn đấy!

3. Lưu giữ hồ sơ ứng viên tiềm năng

Bạn nên lưu giữ hồ sơ của các ứng viên tiềm năng nhưng chưa phù hợp bạn đang tuyển ở những lần tuyển dụng trước. Sau đó bạn lập thành một danh sách và lưu trữ, đến khi bạn cần tuyển một vị trí mới nào đó thì danh sách này sẽ rất có ích với bạn. Bạn chỉ cần duyệt lại hồ sơ và tìm kiếm được ứng viên phù hợp. Phương pháp này sẽ giúp bạn tìm kiếm ứng viên nhanh hơn và tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

4. Mô tả công ty và vị trí tuyển dụng hấp dẫn

Nếu công ty bạn trở thành nơi mà ai cũng mong muốn được làm việc thì điều này hết sức thuận lợi trong việc tìm kiếm ứng viên. Để làm được điều này thì bạn nên giới thiệu những điều sau hết sức hấp dẫn:

– Văn hóa công ty: nét riêng biệt của công ty, mọi người sẽ thích thú khi làm việc trong môi trường này.

– Mức lương cạnh tranh và phúc lợi tốt: Đây là một trong những yếu tố có tính quyết định nhiều nhất trong việc ứng tuyển đối với một ứng viên, nhất là đối với các ứng viên có năng lực.

– Vị trí ứng tuyển nổi trội và đầy thử thách: Các ứng viên giỏi luôn mong muốn có cơ hội để trải nghiệm các thử thách trong công việc. Vì thế, điều này sẽ thu hút các ứng viên xuất sắc.

– Những điều mà công ty khác không có: bạn có thể kể đến thời gian làm việc linh động của công ty bạn, hoặc nhân viên có thể được thực hiện ý tưởng của mình, được phép sai nhưng sai thì phải sửa,…

Trên đây là 4 phương pháp Việc Làm 24h đưa ra để giúp bạn chủ động hơn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp. Chúc bạn thành công!

Dr Tìm việc làm