Bonenkai – Tiệc tất niên ở môi trường việc làm tiếng Nhật

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những cách chào đón năm mới riêng, phong tục truyền thống riêng. Các công ty thì thường tổ chức các bữa tiệc tất niên cuối năm nhằm khen thưởng cũng như tạo điều kiện để nhân viê gặp gỡ lẫn nhau. Tai công ty Nhật tuyển dụng, bữa tiệc đó được gọi là Bonenkai.

tat-nien-viec-lam-tieng-nhat

Những chiếc bàn dài trong Bonenkai giúp mọi người gần nhau hơn.

Nhật Bản đã từ bỏ tết Âm lịch từ rất lâu, nhưng không vì vậy mà họ bỏ qua những phong tục chào đón năm mới. Xứ sở mặt trời mọc vẫn tạo ra những nét văn hóa truyền thống đặc trưng. Để xóa bỏ những lo lắng buồn phiền của năm cũ, các cơ quan, công ty Nhật tuyển dụng sẽ tổ chức một bữa tiệc mang tên Bonenkai. Cũng giống như tiệc tất niên các công ty Việt Nam, đây là dịp họp mặt cuối năm cho các nhân viên của mình, hoặc thay lời cảm ơn hợp tác thành công đối với đối tác, khách hàng…

Dù là bữa tiệc truyền thống của Nhật Bản, tuy nhiên Bonenkai không diễn ra vào một ngày cố định mà được sắp xếp từ giữa tháng 12 đến hết năm tùy vào tính chất công việc mỗi công ty Nhật tuyển dụng. Không gian để tổ chức Bonenkai thường  là nhà hàng, các quán ăn có diện tích rộng rãi, thoáng mát. Đặc biệt phải mang một vài phong cách truyền thống Nhật Bản. Ví dụ như những chiếc bàn dài để mọi người có thể ngồi quây quần tạo không khí ấm cúng. Ngoài ra, có một số công ty lại chọn cách tổ chức trong hội trường lớn, tiên nghi và đầy đủ trang thiết bị như: Nhạc cụ, dàn âm thanh, máy chiếu… Không khí sẽ trang trọng hơn, phù hợp với những công ty lớn hay những dịp trao thưởng cuối năm.

Mang ‎ ý nghĩa là tiệc gặp gỡ cuối năm, Bonenkai về cơ bản là bữa “nhậu” như những nơi khác. Nên lượng bia, rượu được tiêu thụ rất lớn. Do thời tiết cuối năm ở Nhật Bảnkhá rét nên lẩu luôn là món ăn được ưa chuộng. Tuy nhiên, dù với quy mô như thế nào đi nữa thì những món ăn truyền thống vẫn là linh hồn của bữa tiệc. Người Nhật Bản thường chọn toshikishi soba (mì kiều mạch), vì họ cho rằng sợi mỳ soba vừa dài vừa dai là biểu trưng cho sự trường thọ và may mắn. Một món ăn khác không thể bỏ qua chính là bánh gạo Mochi ăn kèm súp Ozoni.

Bữa tiệc Bonekai là điều kiện để mọi người thân thiết hơn. Mọi lễ nghĩa, quy tắc hằng ngày không còn quá coi trọng, thậm chí các sếp còn bảo nhân viên nên thoải mái, thay đổi cách xưng hô để bớt xa cách.

Như người Việt chúng ta, bữa tiệc Bonenkai có ‎ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân công sở việc làm tiếng Nhật. Hàng năm, khi chưa đến tháng 12, không chỉ có các gia đình tất bật chuẩn bị. Mà các cơ quan, công ty Nhật tuyển dụng cũng háo hức đón chào tiệc tổng kết cuối năm. Với không khí ấm cúng đó, mọi người sẽ hiểu nhau hơn, mọi khó khăn và hiểu lầm đều dễ dàng bỏ qua để chào đón năm mới với nhiều thành công mới sẽ đến với bản thân và công ty của mình.