Bộ câu hỏi phỏng vấn chuẩn cho nhà tuyển dụng không chuyên

Phỏng vấn là một trong những khâu quan trọng và không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng. Nhưng phải làm sao nếu bạn là một nhà tuyển dụng không chuyên? Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng “tay mơ” để có thể mang về cho công ty những ứng viên phù hợp nhất.

> Những điều không nên bỏ qua trước khi ký vào hợp đồng lao động
> Kinh nghiệm phỏng vấn tìm việc làm tại Viettel
> 8 kỹ năng vàng đánh gục mọi nhà tuyển dụng

Bộ câu hỏi phỏng vấn chuẩn cho nhà tuyển dụng không chuyên

“Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn?”

“Hãy giới thiệu một chút về bản thân bạn?” là câu hỏi hay dùng của cả nhà tuyển dụng chuyên và không chuyên. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Ngoài ra, câu hỏi này còn giúp bạn đánh giá được khả năng giao tiếp của ứng viên thông qua những gì họ trao đổi và trình bày khi nói về chính bản thân mình. Nếu một ứng viên khéo léo đưa những thông tin cần thiết thì bạn có thể đánh giá cao họ thay vì những người kể lể lan man cho nhà tuyển dụng.

“Hãy cho tôi biết bạn mơ ước công việc gì?”

Đây là câu hỏi chọn lọc ứng viên được xem là hay trong những câu hỏi phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng không chuyên. Câu hỏi này sẽ cho bạn biết liệu ứng viên đó có phù hợp với bản mô tả công việc mà bạn đưa ra hay không. Nếu những ứng viên có ước mơ về một công việc nhàn nhã, không có deadline “dí”… thì bạn nên loại họ khỏi danh sách ứng viên tiềm năng.

“Vì sao bạn nghỉ việc ở nơi làm cũ?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn “thường xuyên” nhất mà nhà tuyển dụng hay đưa ra và nó chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được ứng viên tốt ngay cả khi bạn là người không chuyên. Bạn có thể từ những câu trả lời đó mà nhận xét họ có chí tiến thủ hay không. Việc “đào bới” quá khứ chắc chắn giúp nhiều cho bạn trong việc lựa chọn ứng viên có phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc của công ty hay không. Ngoài ra, câu trả lời của ứng viên sẽ cho thấy những mục tiêu, tầm nhìn của họ. Nếu bạn nhìn nhận rằng, ứng viên hoàn toàn có thể gặp những vấn đề ở công ty bạn tương tự như ở công ty cũ của họ, có lẽ ứng viên đó không thích hợp cho vị trí bạn đang tuyển.

“Bạn có biết gì về công ty của chúng tôi không?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng không chuyên đánh giá thái độ của ứng viên một cách tốt nhất. Những câu trả lời của ứng viên sẽ cho bạn thấy họ có nghiêm túc với công việc hay không? Họ có bỏ thời gian tìm hiểu công ty của bạn không? Ngoài ra, câu hỏi này giúp bạn kiểm tra xem ứng viên đã dành bao nhiêu thời gian nghiên cứu các công ty về mặt danh tiếng, cấu trúc công ty, sản phẩm/dịch vụ …. một cách kỹ càng và nghiêm túc hay không?

“Bạn giải quyết những rắc rối trong công việc như thế nào?”

Câu trả lời của ứng viên sẽ giúp bạn đánh giá được cách bạn giải quyết vấn đề khi có những tình huống bất ngờ phát sinh. Nếu như họ giải quyết tốt những rắc rối và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và giao phó vị trí này cho họ.

“Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?”

Đặt câu hỏi này tức là bạn đang muốn ứng viên đề ra những lợi ích của bản thân để bạn có thể quyết định chọn họ hay không. Đây là “ải” cuối cùng mà bạn đặt ra cho ứng viên. Câu hỏi này giúp bạn xem xét những yếu tố nào của ứng viên sẽ có lợi cho công ty. Nếu sự phù hợp của ứng viên tương ứng với yêu cầu mà công ty đề ra, bạn hoàn toàn có thể nhận họ vào làm việc.

Phỏng vấn là một quy trình không thể thiếu khi muốn tìm kiếm ứng viên. Hy vọng với những thông tin mà Dr Tìm việc làm cung cấp trên đây sẽ giúp bạn “chiến thắng” trong quy trình ấy, dù chỉ là “tay mơ”. Chúc bạn thành công!

Trong ngành tuyển dụng hẳn ai cũng hiểu tìm được ứng cử viên chất lượng phù hợp với yêu câu công việc là điều không hề dễ dàng. Do đó, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những trang web tuyển dụng uy tín như iconicJob.vn, vietnamworks, … sẽ giúp bạn tìm được ứng viên nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.

Drtimvieclam.com