Bí quyết ngủ ít nhưng vẫn làm việc hiệu quả

bi-quyet-ngu-it-nhung-van-lam-viec-hieu-qua-1

Bạn có biết vì sao những CEO trên thế giới gần như có rất ít thời gian để ngủ nhưng họ vẫn tràn đầy năng lượng cho công việc và đạt được nhiều thành công đến vậy? Bạn là một con mọt phim, thường xuyên thức khuya để cày cho bằng hết mớ phim bộ ở nhà và rồi sáng hôm sau đến công ty với bộ dạng thất thểu, không có tinh thần để làm việc?

> 7 ngành “hái ra tiền” trong tương lai
> 4 lí do bạn không nên quá chăm chú vào công việc
> Mức lương ngân hàng Việt Nam nào cao nhất 9 tháng đầu năm nay?

Hãy cùng nghe Alexandra Damskeron, một CEO chỉ ngủ 3-5 tiếng mỗi ngày chia sẻ bí quyết giúp cô duy trì thói quen này nhưng vẫn làm việc hiệu quả. Theo cô, để ngủ ngắn mà vẫn mang lại hiệu quả thì bạn nên tập trung vào chất lượng của giấc ngủ. Dưới đây là một số cách giúp mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn:


1. Giảm bớt thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ


Xem ít TV cùng các sản phẩm điện tử khác như điện thoại, máy tính… sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn và làm được rất nhiều công việc khác nhau. Trong quá trình xem TV, não bộ vẫn hoạt động nhưng nó tạo nên cảm giác chây ì ở mỗi người và sự chây ì này rất dễ nghiện.
Trẻ em thường trở nên khó bảo khi chúng xem quá nhiều TV, chúng la hét, khóc lóc và vật vã nếu phải rời xa chiếc TV thân yêu. Tất nhiên, chúng từ chối ăn hoặc nghe lời người lớn, đơn giản vì chúng đang nghiện, nghiện một thứ tưởng chừng vô hại, đó chính là TV. Chúng nghiện cảm giác chây ì được sản sinh bởi não bộ mỗi khi xem hình ảnh trên màn hình.
Chồng của Alexandra cũng vậy, điểm khác là anh chồng không khóc lóc, vật vã như trẻ nhỏ. Thế nhưng, anh ta tỏ ra khó chịu và tức tối khi phải rời xa chiếc TV, xem quá nhiều TV cũng khiến người chồng kém ăn, kém ngủ, làm việc kém hiệu quả.


2. Hạn chế ăn tinh bột, đường


Tinh bột và đường chứa nhiều năng lượng, ví dụ điển hình là lũ trẻ khi chúng ăn quá nhiều bỏng ngọt, chúng sẽ bị ngộ ngọt và chạy nhảy cả ngày. Đối với trẻ nhỏ là như thế, nhưng với một số người, hấp thụ tinh bột làm cho họ buồn ngủ hơn. Dù gì đi nữa, giảm thiểu đường và tinh bột đi, nó sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, tránh được tiểu đường và có được giấc ngủ tốt.


3. Giảm tần suất họp hành


Những buổi họp rất căng thẳng, nếu cứ họp liên miên, chúng ta chẳng giải quyết được việc gì, nhưng những thứ khó chịu mà nó gây ra có thể tồn tại tới cuối tuần. Điều này chẳng tốt chút nào cho giấc ngủ.


4. Luôn ngủ trong khoảng thời gian cố định


Alexandra cho rằng cô có một lượng thời gian đi ngủ để khoẻ hơn, cô có thể ngủ 4 tiếng mà vẫn làm việc tốt. Mỗi người có một khoảng thời gian khác nhau, hãy tự thử xem mình có thể ngủ ít nhất bao nhiêu giờ mà không mệt mỏi, từ đó xây dựng thói quen cho chính bản thân mình.


5. Làm những việc khiến bạn có thêm năng lượng


Mỗi người có một cách khác nhau để chiến đấu với cơn buồn ngủ, đối với Alexandra, cô có thể nhanh chóng thoát buồn ngủ mỗi khi lượt vài website cố định hoặc chơi các trò chơi đơn giản trên máy tính. Thế nhưng cô khuyên mọi người nên đặt đồng hồ để giới hạn khoảng thời gian giải trí này nhằm mục đích không khiến bản thân bị phân tâm.
Nếu như mọi chuyện đều không có tác dụng, Alexandra cho rằng ngủ một chút không có hại, hãy ngủ vừa đủ để tái nạp năng lượng sau đó tiếp tục với công việc. Hạn chế uống cà phê để không bị phụ thuộc cũng như tránh tình trạng “nhờn”, cà phê chỉ nên sử dụng như biện pháp “đường cùng” mỗi khi bị cơn buồn ngủ tấn công.


6. Nếu bắt buộc phải làm việc, hãy chắc chắn đó là công việc bạn yêu


Theo Alexandra, nếu như bạn không yêu thích thứ mà mình đang làm, sẵn sàng hi sinh giấc ngủ vì nó, thì đừng ngủ ít làm gì. Mọi chuyện sẽ chẳng còn tác dụng nếu bạn không thật sự dám hi sinh vì thứ mình theo đuổi. Đối với Alexandra, cô sẵn sàng hi sinh giấc ngủ, bữa ăn vì cô yêu công việc của mình, yêu công ty mà mình thành lập.
Tình yêu mãnh liệt đó giúp cô chỉ cần ngủ vài giờ mỗi ngày, có đủ năng lượng cho các buổi họp, các hoạt động gia đình cũng như dành thời gian cho bản thân.
Thế nhưng, sức khoẻ luôn là điều quan trọng nhất, có những người chỉ hoạt động được nếu họ ngủ từ 7 tới 8 giờ mỗi ngày, bạn có thể san sẻ công việc cho những người xung quanh, cân đối mọi thứ để có được khoảng thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Làm chưa bao giờ là chuyện khó, cân bằng mọi thứ mới là điều phức tạp, hãy luôn coi trọng sức khoẻ bản thân. Nếu không có sức khoẻ, dù bạn có yêu thích công việc đến đâu bạn cũng chẳng thể làm được gì để cải thiện, xây dựng nó.