Bí Quyết Để Viết Hồ Sơ Xin Việc Làm “Đúng Ý” Nhà Tuyển Dụng (Phần Cuối)

Đây là loạt bài viết để giúp các ứng viên đang tìm việc làm có thể chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc làm hài lòng nhà tuyển dụng. Có rất nhiều cách để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc nhưng nội dung chính bao gồm 7 phần chính sau:

  1. Giới thiệu bản thân
  2. Tóm tắt hồ sơ
  3. Kinh nghiệm làm việc
  4. Trình độ học vấn
  5. Kỹ năng làm việc
  6. Các kỹ năng khác
  7. Thông tin người tham khảo

Các bạn có thể xem các phần trước của loạt bài viết này theo đường link bên dưới:

5. Kỹ năng việc làm .

Đây là nơi để bạn phô diễn các kỹ năng mà bạn có được trong quá trình làm việc và học tập. Thông thường mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu các kỹ năng riêng như ngành kế toán đòi hỏi phải có kỹ năng tính toán tốt, cẩn thận; người làm Marketing đòi hỏi sự sáng tạo, mới lạ… Tùy vào từng ngành nghề, bạn hãy liệt kê các kỹ năng liên quan cần thiết để có thể đảm nhận vị trí đó.

Những kỹ năng cần thiết để đến gần hơn công việc mơ ước

Những kỹ năng cần thiết để đến gần hơn công việc mơ ước

6. Các kỹ năng khác.

Ngoài những kỹ năng giúp bạn có thể hoàn thành công việc,, việc làm một cách tốt nhât, còn có một loạt các kỹ năng cũng rất quan trọng để bạn có thể làm việc tốt như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo… Thông thường mọi người sẽ gộp chung phần 5 và 6 với nhau. Bạn cũng có thể làm như vậy nhưng nên phân biệt rõ sự khác nhau của hai kỹ năng này.

Mẹo nhỏ:

Nếu bạn không xác định được những kỹ năng cần thiết trong phần này, bạn có thể sử dụng tin tuyển dụng để lọc ra các kỹ năng cần thiết cho vị trí này. Hãy tham khảo thật kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn sẽ nhận thấy rằng nhà tuyển dụng đang liệt kê những yêu cầu của mình đối với ứng viên, bao gồm các kỹ năng liên quan. Hãy khéo léo “chuyển đổi” những phần này vào hồ sơ của bạn.

7. Thông tin người tham khảo

Đây là phần cuối cùng và cũng là một phần rất quan trọng để giúp bạn đạt được công việc mơ ước của mình. Sau khi xem qua toàn bộ hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một câu hỏi rằng liệu bạn có tự tạo nên “một bức tranh” hoàn hảo của riêng mình và trái với sự thật. Nhà tuyển dụng cần một sự kiểm chứng, xác nhận rằng bạn là người có năng lực thực sự và bạn có thể hoàn thành tốt công việc đó một cách tốt nhất. Sẽ là hoàn hảo nếu như bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng một thông tin người tham khảo rõ ràng và chính xác. Người tham khảo ở đây nên là những người trực tiếp làm việc với bạn, những người trực tiếp quản lý bạn như: trưởng nhóm, trưởng phòng hoặc giám đốc. Tránh để người thân, bạn bè trong phần này. Và nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn có thể cung cấp thông tin của thầy cô, giáo viên, đoàn viên, những người có chức vụ cao trong trường đại học…

Mẹo nhỏ:

Hãy báo trước với người được bạn cung cấp thông tin người tham khảo nhằm giúp họ chuẩn bị tâm lý cũng như những thông tin cần thiết khi nhận được cuộc gọi tham khảo từ người phỏng vấn.

Như vậy là bạn đã có thể tự tạo cho mình một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Việc còn lại sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn trong vòng phỏng vấn. Tôi cũng đã chia sẻ các kỹ năng cần thiết trong vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Bạn có thể xem thêm tại website: http://drtimvieclam.com/.

Chúc các bạn thành công.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần sự tư vấn giúp đỡ của tôi, xin vui lòng liên hệ đến tôi. Tôi sẽ giúp bạn hết sức mình.

Xin cảm ơn

=========== Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại : Kỹ năng tìm việc làm ===========