Bí Quyết Để Viết Hồ Sơ Xin Việc Làm “Đúng Ý” Nhà Tuyển Dụng (Phần 2)

Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của về việc làm thế nào để chuẩn bị một bộ hồ sơ tìm việc nhanh hoàn chỉnh. Vì lý do đó, tôi đã thực hiện loạt bài viết này với mong muốn giúp đỡ các bạn có thể chuẩn bị cho mình một hồ sơ cá nhân (Curriculum Vitae, Resume) hoàn chỉnh. Bạn có thể xem phần 1 của loạt bài viết “Bí Quyết Để Viết Hồ Sơ Tìm Việc Làm Đúng Ý Nhà Tuyển Dụng” tại đây.

bi-quyet-de-viet-ho-so-xin-viec-lam-dung-y-nha-tuyen-dung-phan-2

3. Kinh Nghiệm Làm Việc – Chìa Khóa Để Đến Gần Với Việc Làm Mơ Ước

Đây có thể nói là phần quan trọng nhất trong hồ sơ của bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của nhà tuyển dụng rằng bạn có phù hợp với công việc này hay không. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian và trí óc cho phần này. Tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản nhất trong phần này để làm đẹp hồ sơ của bạn.

bi-quyet-de-viet-ho-so-xin-viec-lam-dung-y-nha-tuyen-dung-phan-2-2

  • Sắp xếp thứ tự công việc bạn đã từng làm theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất: Hãy đưa công việc gần nhất bạn đã làm lên phần đầu tiên trong phần kinh nghiệm làm việc. Làm như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được liệu công việc gần nhất của bạn có phù hợp với yêu cầu mà họ đang cần hay không?
  • Hãy sắp xếp thứ tự công việc như sau: Tên chức danh, vị trí – tên công ty – Thời gian làm việc
  • Hãy sử dụng chức năng “Bulleted list” để liệt kê các công việc mình đã làm.
  • Hãy liệt kê chi tiết, mô tả lại công việc mà bạn đã làm trong lúc làm việc tại công ty cũ, không nên sao chép phần mô tả công việc của vị trí cũ. Hãy thuật lại một cách ngắn gọn và chi tiết nhất những gì mà bạn đã làm.
  • Hãy dành một phần để mô tả về các thành tích mà bạn đạt được trong quá trình đảm nhận vị trí cũ. Nhà tuyển dụng rất thích những con số cụ thể. Ví du.: Nếu cty abc đang tuyển một nhân viên Sales giỏi và họ tìm được bạn trong chồng hồ sơ dày cộm. Bạn có liệt kê thành thích sales của bạn là liên tục đạt chỉ tieru trong 6 tháng đầu năm, nhân viên sales giỏi của năm, tăng doanh số lên 120%… Họ sẽ thật sự ấn tượng về nó và dĩ nhiên bạn đã lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.
  • Nếu bạn là sinh viên và không có kinh nghiệm làm việc. Hãy tham khảo bài viết “Sinh viên mới ra trường có khó để tìm được việc làm”

4. Trình Độ Học Vấn

Đây cũng là một phần quan trọng để giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của ứng viên.Dĩ nhiên sẽ là rất tốt nếu chuyên ngành của bạn học đúng với công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Nếu chuyên ngành bạn theo học có liên quan ít hoặc không liên quan thì bạn nên tìm hiểu và theo học một khóa học để có thế đáp ứng yêu cầu công việc một cách tốt nhất. Cũng như phần “Kinh Nghiệm Làm Việc”, bạn hãy trình bày phần này một cách khoa học và logic.

  • Sắp xếp bằng cấp từ cao nhất đến thấp nhất.
  • Hãy sắp xếp thứ tự theo mẫu: Chuyên ngành bạn theo học – trường đại học – thời gian học
  • Nên liệt kê thêm các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan.

========= Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại : Kỹ năng tìm việc làm =========

(Xem thêm phần cuối)