Bí Quyết Để Viết Hồ Sơ Xin Việc Làm “Đúng Ý” Nhà Tuyển Dụng (Phần 1)

Trong suốt hơn 5 năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự tại một trong những công ty tuyển dụng có uy tín tại Việt Nam, tôi đã có cơ hội nhận được hàng ngàn hồ sơ tìm việc làm của các ứng viên từ các chuyên ngành khác nhau. Vào những giai đoạn cao điểm hoặc tìm kiếm ứng viên cho các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu, tôi có thể nhận được đến gần 500 hồ sơ trong vòng một ngày.

Blogtimvieclam

Làm một phép tính đơn giản nhé: 1 ngày tôi làm việc 8 tiếng tương đương với 480 phút. Nếu nhận được 500 hồ sơ trong ngày thì trung bình tôi sẽ dành ra 1 phút để xem mỗi bộ hồ sơ. Và tôi chỉ dừng lại dành nhiều thời gian cho những hồ sơ chất lượng mà tôi nghĩ họ sẽ phù hợp với công việc. Vậy thế nào là một bộ hồ sơ chất lượng và cách làm một bộ hồ sơ chất lượng như thế nào? Dựa trên ý kiến của tôi và các đồng nghiệp trong ngành, tôi đánh giá một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chất lượng gồm các phần sau:

 

   1.   Thông tin cá nhân:

Khi xem một bộ hồ sơ xin việc, tôi tưởng tượng ra rằng mình đang nói chuyện với ứng viên thông qua C.V của họ. Vì vậy, khi trao đổi với một người nào đó, tôi cần biết rõ họ và tên, những thông tin cơ bản nhất cho một cuộc nói chuyện. Đồng thời, tôi sẽ dành nhiều “tình cảm” và “ưu ái” hơn đối với các hồ sơ có hình. Tại sao lại như vậy? Nếu như bạn có thể nhìn vào gương mặt của người đối diện trong lúc trò chuyện, dĩ nhiên là bạn sẽ cảm thấy vui hơn. Vì vậy, bạn nên đặt thêm một tấm hình 3×4 của mình, bạn nên mỉm cười nhẹ để tạo cảm giác thân thiện hơn. Tiếp đến là những thông tin giúp tôi có thể liên hệ với bạn như: phone, email… Dưới đây là một ví dụ nhỏ cho một phần thông tin cá nhân mà tôi cho là hoàn chỉnh.

Giới thiệu bản thân   2.   Giới thiệu sơ lược về bản thân:

Như đã nói ở trên, tôi thường tưởng tượng rằng tôi đang trao đổi phỏng vấn với ứng viên thông qua hồ sơ của họ, sau khi đã biết rõ về các thông tin cá nhân, tôi sẽ muốn biết rõ hơn về ứng viên. Vậy tôi sẽ mong chờ gì ở ứng viên cho phần giới thiệu sơ lược về bản thân? Hãy lấy một ví dụ rõ ràng: Cty ABC đang cần tuyển 1 nhân viên Marketing với 2 năm kinh nghiệm và tôi là người phụ trách tuyển dụng cho vị trí này. Khi nhận được hồ sơ, tôi mong muốn ở phần giới thiệu về bản thân, ứng viên phải thể hiện ra những kiến thức, kinh nghiệm làm việc của họ trong vòng ít nhất 1-2 năm.

” Với 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing tại công ty XYZ, tôi đã đảm trách các công việc liên quan đến các hoạt động Marketing như: quản lý tổ chức sự kiện, viết bài PR và tổ chức các buổi họp báo nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu của công ty. Đồng thời, tôi cũng đảm nhiệm các hoạt động Online Marketing của công ty như quảng cáo Google Adwords, Facebook Ads, Fanpage, PR Online…”

Tóm tắt

Đây là một phần tóm tắt tôi cho là hoàn chỉnh để đảm nhận vị trí Marketing mà công ty ABC đang đăng tuyển. Độ dài của phần tóm tắt này nên ngắn gọn trong khoảng 3-4 câu. Bạn hãy nên nói về những kỹ năng, kiến thức mình có được mà bạn nghĩ rằng điều đó giúp bạn đến gần hơn với công việc mơ ước của mình.

*Một mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng các yêu cầu công việc để điền vào phần tóm tắt này.

Phần tiếp theo tôi sẽ nói rõ hơn về các phần như: trình độ học vấn kỹ năng làm việc, kỹ năng khác, thông tin tham khảo.

Mời các bạn đón xem

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại: Kỹ năng tìm việc làm

(Nguồn bài viết lấy từ blog cá nhân của tôi timvieclamblog.wordpress.com)