Bạn thuộc tuýp người nào trong công việc?

Người tìm việc hỏi

Tôi có kinh nghiệm làm việc đã 3 năm. Tôi nghỉ việc đã được 8 tháng do vướng bận chuyện gia đình dưới quê. Hiện tôi đã trở lại thành phố và có nhu cầu tìm việc làm lương cao. Tôi không còn là lính mới và cũng nắm bắt qua quy trình tìm việc. Tôi muốn hỏi Mr Job là kinh nghiệm có bộc lộ tôi thuộc tuýp người tìm việc nào không ạ? Nhờ Mr Job giải đáp để tôi thành công khi tìm việc lương cao. Xin cám ơn!

Ngân Phan, Vũng Tàu

Mr Job trả lời

Chào Ngân Phan! Rất cám ơn bạn đã quan tâm trang hỏi đáp việc làm Mr Job và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Ứng viên đã có kinh nghiệm khi bắt đầu tìm một công việc mới có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Ví dụ nhìn lại tham vọng, mục tiêu nghề nghiệp, tình trạng hiện tại và yêu cầu cá nhân.

Chúng ta có thể chia ứng viên có kinh nghiệm đang tìm việc mới thành 3 tuýp người

Tuýp người theo đuổi

Bạn muốn có một vị trí cao hơn công việc lúc trước hoặc muốn mức lương cao hơn thì bạn thuộc tuýp người theo đuổi. Tuýp người này có tham vọng lớn và tính cạnh tranh rất cao. Nếu bạn cảm thấy kinh nghiệm của bạn đủ để bạn có thể làm quản lý thì bạn hãy ứng tuyển những công việc lãnh đạo. Điều này chứng tỏ bạn là người thu hút và năng động, dám nghĩ lớn và sẵn sàng thực hiện những ý tưởng trong đầu.

Các tuýp người trong công việc

Bạn thuộc tuýp người theo đuổi?

Lời khuyên là bạn nên kết nối với công ty cũ để trình bày ý nguyện muốn có việc làm của bạn. Có thể bạn sẽ được nhận và dễ dàng được tăng lương, thăng chức. Còn nếu bạn cảm thấy công việc trước không còn đất phát huy năng lực hoặc cấp trên không trân trọng bạn thì hãy nghĩ đến công việc mới. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Đừng để bị mắc kẹt với những thứ không thể nào với tới.

Tuýp người thay đổi

Đi làm nhiều năm nhưng bạn không hề biết mình thích hay không thích cái gì thì bạn thuộc tuýp người thay đổi. Trong quá khứ, bạn làm qua nhiều công ty những vẫn không có công việc nào khiến bạn thích thú, đam mê. Nếu bạn từng như vậy, bạn được gọi là người nhảy việc khi thường xuyên thay đổi công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Về mặt tích cực, tuýp người này có khả năng thích nghi cao với những công việc mới. Họ thích thay đổi bản thân và sở hữu nhiều kỹ năng nghề nghiệp.

Bạn thuộc tuýp người thay đổi?

Nếu lần tìm việc này cũng giống như những lần tìm việc trước thì bạn nên suy nghĩ lại về định hướng nghề nghiệp của mình. Dù có nhiều kỹ năng nhưng không kỹ năng nào là hoàn thiện thì cũng không nên. Hãy xác định công việc bản thân bạn thật sự muốn gắn bó để ổn định lâu dài.

Các tuýp người trong công việc

Tuýp người tháo chạy

Bạn từng tháo chạy khỏi những công việc bạn thấy không an toàn, cảm thấy không hợp văn hóa doanh nghiệp, khó tiếp xúc với đồng nghiệp thì bạn thuộc tuýp người này. Tháo chạy là điều mà ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ lại bản thân nếu lại muốn tìm việc mới. Hãy hỏi chính mình rằng “có cách nào để hòa hợp không?”, “có cách nào để hài lòng hơn là thoái lui?”,…Bạn nên thử nói chuyện với cấp trên, đồng nghiệp để giải quyết vấn đề.

Bạn thuộc tuýp người tháo chạy?

Qua câu hỏi có thể thấy bạn thuộc tuýp người theo đuổi vì bạn đã có kinh nghiệm làm việc 3 năm. Chắc chắn bạn có nhiều kỹ năng và kiến thức khá vững. Tuy nhiên, chính điều này sẽ đẩy bạn lên ở mức độ cao hơn. Đó là nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cao hơn so với những người khác. Hãy trình bày lý do rõ ràng nếu như nhà tuyển dụng hỏi bạn vì sao lại nghỉ việc và sau đó đi làm lại. Chứng minh cho họ thấy rằng, bạn thuộc tuýp người theo đuổi chứ không phải là 2 tuýp người còn lại và cho họ thấy khả năng và lòng nhiệt huyết trong công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vậy nên, không cần phải lo lắng kinh nghiệm có bộc lộ bạn thuộc tuýp người nào hay không, mà bạn thuộc tuýp người nào là cách mà bạn chủ động cho họ nhìn thấy. Hãy mạnh dạn tìm kiếm những công việc liên quan đến lĩnh vực của bạn nhưng ở vị trí cao hơn như cấp quản lý, cấp trưởng phòng hay giám đốc để sự nghiệp khởi sắc hơn và phù hợp với hoàn cảnh của mình hơn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, Ngân Phan cứ liên lạc với bộ phận hỗ trợ người tìm việc của Mr Job nhé.