Bạn sẽ học được gì khi ở trong môi trường việc làm công ty Nhật?

Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao nước Nhật trải qua nhiều thiên tai động đất như vậy mà lại có nền kinh tế phát triển trong các nước đứng đầu thế giới?” Làm sao để có được việc làm công ty Nhật? Các bạn biết gì về người Nhật và phong cách làm việc của họ chưa? Phong cách làm việc của người Nhật vô cùng khác biệt nhưng cực kỳ hiệu quả.

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn 4 điều bạn cần biết để có thể có được việc làm công ty Nhật.

Bạn sẽ học được gì khi làm việc công ty Nhật với người Nhật

1.     Thể hiện sự tôn trọng nhau – Đúng giờ

Người Nhật luôn đánh giá cao thể diện, bao gồm: niềm tự hào cá nhân, địa vị và danh tiếng. Bất kỳ hành động nào khiến cho người khác bị mất mặt thì sẽ bị phản đối cực lực. Và để giữ được thể diện, hãy học cách tôn trọng cao nhất nhé.

Đúng giờ – thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Hãy đến đúng giờ trong bất cứ cuộc hẹn nào là bạn đã học được sự tôn trọng. Người Nhật rất coi trọng giờ giấc, họ thường đến rất sớm với mọi cuộc hẹn.

Nếu chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ học được gì? Học phong thái chuyên nghiệp và tính tôn trọng lẫn nhau trong mọi trường hợp. Đúng giờ là một thói quen mà chúng ta cần phải rèn luyện. Hãy bắt đầu sắp xếp lịch trình một cách hợp lý, và có được việc làm công ty Nhật dễ dàng hơn.

2.     Thể hiện sự tôn trọng nhau – Nói giảm nói tránh

Phép tắc giao tiếp trong việc làm công ty Nhật luôn được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Người Nhật luôn hạn chế những tình huống đối đầu, tránh gây hiềm khích với các đồng nghiệp cũng như đối tác. Đôi lúc, người Nhật thay vì đi thẳng vào vấn đề, họ thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió, họ cẩn trọng và không làm người khác tức giận hay phật ý.

Bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ đó. Văn hóa xứ sở hoa danh đào luôn đề cao sự tôn trọng và nhã nhặn, hãy tinh tế để nhận ra những dấu hiệu không hài lòng trước khi mọi việc trở nên tệ hại hơn. Bạn sẽ ăn điểm khi đối diện với nhà tuyển dụng của mình khi tìm việc làm công ty Nhật nhé.

3.     Thể hiện sự tôn trọng nhau – Tôn trọng quyết định của nhóm

Thay vì dùng danh xưng là tôi để nhấn mạnh mình, người Nhật luôn sử dụng “Chúng tôi”. Họ tôn trọng các quyết định quan trọng thường được thảo luận vì chỉ khi có sự nhất trí thì mới có thể đưa ra được kết luận cuối cùng. Một kết quả đạt được chính là sự nỗ lực của cả một tập thể, điều đó sẽ không phù hợp khi chỉ khen ngợi cho một cá nhân cụ thể.

Sự thành công của một nhóm chính là sự nỗ lực của cả nhóm, “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Người Nhật hiểu rất rõ điều này và họ luôn nhấn mạnh tinh thần đồng đội. Họ chỉ cần một quy trình thảo luận hợp tác có thể chậm nhưng kết quả cuối cùng nó sẽ đảm bảo được tất cả mọi người đều sẽ có tiếng nói.

Hãy lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe. Người phương Tây thường quen với việc đề ra một người lãnh đạo và yêu cầu người khác làm gì. Nhưng khi bạn làm việc làm công ty Nhật thì không như vậy, họ luôn tôn trọng ý kiến cá nhân và đảm bảo chia đều mọi phần thưởng cho các thành viên, không làm nảy sinh sự so đo và ghen tị nhau.

Hãy tập thói quen khen, nhưng phải đúng lúc và đúng chỗ. Không dành lời khen cho riêng một ai, và bạn sẽ trở nên thành công như người Nhật.

4.     Thể hiện sự tôn trọng nhau – Duy trì liên lạc

Tại xứ sở hoa anh đào, vấn đề gọi điện và hẹn nhau được đánh giá rất cao. Hãy dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với nhau, đó là thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Các mối quan hệ làm ăn lâu dài đối với người Nhật rất được coi trọng, do đó, khi bạn có việc làm công ty Nhật, cần phải học cách duy trì liên lạc qua lại, có thể là trực tiếp hay gián tiếp.

Người Nhật hiểu được giá trị của việc làm quen và tại dựng mối quan hệ. Để có được một mối quan hệ là rất khó và giữ được mối quan hệ đó còn khó hơn. Chúng ta thường cảm thấy khó chịu hoặc tốn thời gian cho việc giữ liên lạc với người khác, điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt trong các mối quan hệ.

Hãy học tập người Nhật, hãy quan sát và làm theo họ ngay từ bây giờ. Quan tâm đến việc giữ ấm mối quan hệ, thể hiện bạn là người luôn sẵn sàng kết nối bất cứ lúc nào. Bạn sẽ trở thành một ứng cử viên tuyệt vời trong các việc làm công ty Nhật nhé.

Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và thành công.

Đọc thêm:

Việc làm tiếng Nhât – Xu hướng tìm việc mới của người Việt

10 Mẹo Trong Phòng Họp Có Thể Giúp Ích Bạn Khi Sau Khi Được Tuyển Dụng Công ty Nhật

Cần tránh những “hố đen” trong môi trường việc làm Nhật Bản