Bạn cần chú ý những gì khi phỏng vấn tìm việc làm ở công ty Nhật

Trong quý 2 hàng năm bắt đầu từ tháng 4 là mùa tuyển dụng rất lớn của các công ty Nhật Bản. Để có thêm nhiều cơ hội tìm được việc làm khi được phỏng vấn việc làm tiếng Nhật tại công ty Nhật bạn nên chú ý các chi tiết sau đây. Hi vọng những chia sẽ sau đây sẽ giúp bạn có được buổi phỏng vấn suôn sẽ va tốt đẹp và được tuyển dụng vào công ty.

> Có nên nhảy việc theo mức lương hay không ?
> Để vượt qua vòng thử việc, bạn tuyệt đối không được mắc 4 lỗi này
> Top 5 nghề có thu nhâp cao không cần bằng cấp tại Việt Nam hiện nay

cần chú ý những gì khi phỏng vấn tìm việc làm ở công ty Nhật

1. Những lưu ý cần nhớ khi đi phỏng vấn.

Cần nhớ

– Khi nhận được email mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, bạn phải gửi xách nhận đã nhận được email và cam kết sẽ đến phỏng vấn đúng địa điểm và thời gian quy định.

– Chuẩn bị kỹ CV xin việc và đơn xin việc trước khi đến buổi phỏng vấn

– Chú ý trang phục khi đến phỏng vấn phải gọn gàng sạch sẽ phù hợp với công ty

– Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như sổ tay, bút, cặp sách, …

– Tìm hiểu trước các thông tin về công ty, lịch sử hình thành cũng như lĩnh vực công ty đang hoạt động …

Cần lưu ý:

Đối với người Nhật họ luôn tự hào về công ty của mình do đó bạn cần phải nắm rõ thông tin về công ty Nhật muốn ứng tuyển để có thêm nhiều cơ hội vượt qua vòng phỏng vấn. Các thông tin bạn cần tìm hiểu như:

– Tên công ty, lịch sử hình thành công ty

– Các lĩnh vực công ty đang kinh doanh.

– Các thành tựu nổi bật công ty đã đạt được

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên đưa ra vài thông tin về công ty trong quá trình trao đổi một cách tự nhiên. Nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn thực sự quan tâm đến công ty và bạn là người có chuẩn bị chu đáo trước khi đến phỏng vấn.

2. Trong lúc phỏng vấn

Bạn cần nhớ các chi tiết sau:

– Phải đến đúng giờ như đã hẹn

– Chủ động chào hỏi, với gương mặt tươi tắn nhiều năng lượng

– Tuyệt đối không nên quay bút hay nhịp chân trong quá trình phỏng vấn.

– Phải trân trọng, cất cẩn thận danh thiếp khi được nhận, tránh bỏ túi hay vò danh thiếp.

– Điện thoại phải tắt hoặc để chế độ rung.

– Khi ngồi túi sách mang theo để gọn gàng dọc theo chân ghế, chuẩn bị bút và sổ tay để ghi chép khi cần thiết.

– Khi kết thúc nên cảm ơn công ty và người phụ trách đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn.

Cần lưu ý:

Nên đến nơi phỏng vấn trước 10 – 15 phút

Với tình trạng giao thông thường xuyên kẹt xe như Việt Nam thì bạn nên sắp xếp thời gian để có thể đi sớm để có thể đến đúng giờ, ngoài ra đến sớm 10-15 phút giúp bạn có thời gian thư giản và kiểm tra lại trang phục gọn gàng trước khi vào phỏng vấn.

Tư thế ngồi

Trong môi trường làm việc tiếng Nhật vị trí ngồi rất quan trọng nó thể hiện thứ bậc của một người trong một nhóm, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với đối tác của mình.

Nếu nhà tuyển dụng ngồi đợi sẵn bạn nên ngồi vị trí đối diện. Nếu nhà tuyên dụng chưa đến, thì bạn nên đứng đợi, khi người phụ trách bước vào bạn nên hỏi răng mình nên ngồi đâu, tránh vội vàng ngồi không đúng chỗ sẽ gây thất lễ với nhà tuyển dụng nhé.

Hãy trao đổi và tương tác với nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn công ty Nhật, bạn sẽ luôn được hỏi là “Bạn có điều gì muốn hỏi hay không ?“ Việc này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên thể hiện bản thân như thế nào. Do vậy, bạn hãy trả lời “Có” để biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện giữa đôi bên vừa có thêm nhiều thông tin về công việc và vị trí sắp tới bạn sẽ làm nếu được nhận. Và hành động đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được bạn thực sự quan tâm đến công việc và có khả năng chủ động ứng biến trong các tình huống hay không.

Đối với môi trường làm việc công ty Nhật, họ rất quan trọng sự thành thật hơn bất cứ điều gì. Đừng nói dối hay làm quá những gì bạn có điều này sẽ không tốt cho bạn khi bị lộ ra.

“Tôi chưa biết/ chưa rõ việc này, nhưng nếu được hướng dẫn, tôi sẽ cố gắng hết sức để học hỏi và hoàn thành công việc”. Đây chính là tinh thần mà bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ ở bạn.

Đối với công ty Nhật người có chuyên môn và kinh nghiệm là rất quan trọng nhưng có một điều quan trọng không kém đó là tinh thần cầu tiến luôn học hỏi, không ngại gian khổ. Đó là lý do mà công ty Nhật có thể tuyển dụng sinh viên mới ra trường, hoặc thậm chí là người làm trái ngành, quan trọng là họ luôn có tinh thần sẵn sàng học hỏi và khổng ngại gian khổ. Do đó, đừng ngại nói ra những việc bạn chưa rõ hay chưa biết, miễn là bạn phải có khát khao học hỏi.

Khi tạo được ấn tượng với người phỏng vấn sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế và cơ hội được tuyển dụng. Vì chẳng có lí do gì nhà tuyển dụng lại lựa chọn ứng viên nhạt nhoà trong khi vẫn còn rất nhiều ứng viên khác nổi bật hơn. Một suy nghĩ thú vị hay một biệt danh thú vị sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ nhớ đến bạn hơn. Ví dụ, “Tôi tên là Nhàn. Nhưng do trong tiếng Nhật, tên tôi đọc lên nghe như âm của tiếng mèo kêu, nên anh/chị có thể gọi tôi là “Nyan ko” (nghĩa là con mèo) cũng được.” Ai cũng mong muốn được làm việc với một đồng nghiệp THÚ VỊ. Và người phụ trách phỏng vấn bạn cũng không phải là một ngoại lệ.

Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn nên nói lời cảm ơn

Trong văn hoá và xã hội Nhật Bản lời cám ơn luôn được coi trọng trong xẫ hội lễ phép và phép tắc như nước Nhật đặc biệt là trong văn hoá ứng xử trong công ty Nhật. Hãy thể hiện bạn là người biết lễ nghĩa và dành lời cảm ơn chân thành khi kết thúc buổi phỏng vấn.

3. Sau khi phỏng vấn

Cần nhớ

– Hãy lưu dữ danh thiếp của người phỏng vấn khi bạn được nhận

– Gửi thư cảm ơn công ty và người phụ trách đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn.

Cần lưu ý:

Gửi email cảm ơn

Sau khi phỏng vấn bạn sẽ được nhà tuyển dụng hẹn một hoặc 2 ngày sẽ thông báo nếu bạn được tuyển. Do vậy đừng qua nôn nóng gọi điện trước ngay được hẹn trước. Thay vì ngồi đợi mà không làm gì cả, để đảm bảo việc liên lạc được thông suốt giữa bạn và người phụ trách tuyển dụng, bạn có thể gửi một email cảm ơn. Đây cũng xem như một điểm cộng nữa cho sự chu đáo của bạn, một lời “nhắc khéo” rằng bạn đang rất mong đợi kết quả.

Hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi muốn ứng tuyển việc làm tại các công ty Nhật. Chúc bạn thành công.

Drtimvieclam.com