8 mẹo giúp giảm căng thẳng trong công việc

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-1Theo khảo sát của Viện nghiên cứu về căng thẳng của Mỹ, 50% những người tham gia khảo sát cho rằng họ phải thường xuyên chịu đựng căng thẳng vì công việc và họ cần được trợ giúp để quản lý căng thẳng. Dưới đây là những gợi ý “dễ như ăn chuối” có thể thực hiện ngay tại bàn làm việc có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và tập trung tinh thần trở lại để làm việc hiệu quả hơn.
1. Lột vỏ một trái cam/quýt

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-2
Hương thơm từ vỏ cam/quýt có tác dụng kích thích giác quan và giúp tinh thần trở nên hưng phấn. Hãy thử lột vỏ trái cam/quýt theo một miếng nguyên vẹn. Cho phép bản thân thoát khỏi công việc trong ít phút, tập trung hoàn thành nhiệm vụ đơn giản này, bạn sẽ cảm thấy đầu óc thực sự thư giãn. Mùi hương của cam/quýt lan tỏa rất nhanh, đồng nghiệp của bạn cũng sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn, biết đâu họ còn thầm cảm ơn bạn đấy.
2. Ăn một trái chuối

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-3
Chuối chứa hàm lượng chất khoáng potassium giúp điều hòa huyết áp để giải tỏa căng thẳng và tăng cường năng lượng. Bạn có thể tận dụng trái chuối mỗi buổi ăn trưa để dành cho lúc xế chiều – khoảng thời gian cơ thể dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Một trái chuối trong ngăn bàn sẽ là vũ khí bí mật của bạn mà không phải ai cũng biết.
3. Nghe nhạc cổ điển/nhạc không lời

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-4
Nhạc cổ điển hoặc nhạc không lời có tác dụng thư giãn rất tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nghe những bài chỉ có âm thanh của thiên nhiên như tiếng nước chảy vẫn thường được dùng mỗi khi thiền định hoặc lựa chọn bất kỳ thể loại nhạc mà mình yêu thích. Hòa mình vào những giai điệu hoặc ca từ của bài hát có thể giúp bạn phần nào loại bỏ những lo âu, giúp tinh thần phấn chấn hơn.
4. Ném banh giấy

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-5
Chắc hẳn bạn có không ít những tờ giấy viết sai hoặc không cần dùng đến nữa. Thay vì cứ để một chỗ thì bạn hãy tận dụng những tờ giấy đã sử dụng, vo thành những quả banh giấy và ném vào sọt rác. Thử cố gắng ném 5 quả banh giấy vào sọt rác. Cảm giác thỏa mãn khi đạt được mục tiêu sẽ giúp bạn thư giãn rất nhiều.
5. Đặt hình nền/màn hình chờ hài hước

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-6
Mỗi khi mệt mỏi, thay vì dán mắt vào hàng đống tab trước mặt, hãy bỏ ra vài giây thoát ra màn hình chính ngắm nhìn tấm hình hài hước và vui nhộn mà bạn vừa cài đặt cho máy. Bạn sẽ thấy nó phát huy tác dụng tuyệt vời. Tự nhiên bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và phấn chấn hơn nhiều. Một nụ cười sẽ giúp bạn tiếp tục công việc hiệu quả hơn. Hoặc bạn có thể đặt một món đồ chơi hay một đồ trang trí bàn làm việc trông thật vui nhộn để chúng có thể mang lại tiếng cười cho bạn.
6. Giải phóng suy nghĩ

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-7
Chọn một điểm trên tường và chăm chú nhìn chằm chằm vào nó trong toàn bộ một phút. Điều này sẽ rất khó khăn đối với nhiều người. Hãy để giải phóng bản thân và trí óc thoát khỏi những căng thẳng hiện tại. Cũng giống như vẽ một bức tranh vô nghĩa ở trên, đây cũng là một cách để giải phóng tâm trí đang tắc nghẽn. Hãy dừng lại và tạm thời hoàn toàn không làm gì
Dừng lại công việc và tạm thời không làm gì cả. Hướng mắt tập trung, nhìn chằm chằm về một điểm cố định trên tường trong vòng một phút. Để trí óc được thư giãn, giải phóng khỏi những suy nghĩ hiện tại. Việc làm này không khó mà thật ra còn xảy ra một cách vô thức đối với nhiều người. Đây là một biện pháp giúp tâm trí thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn, cũng tương tự như việc bạn vẽ một bức tranh vô nghĩa trong vòng 60s.
7. Vận động nhẹ

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-9
Đứng đậy, lắc nhẹ đầu qua hai bên và xoay hông sẽ giúp tuần hoàn máu tốt hơn và đánh thức cơ thể đang mệt mỏi vì tinh thần kém minh mẫn.
8. “Tám” với đồng nghiệp

8-meo-giup-giam-cang-thang-trong-cong-viec-8
Không phải lúc nào tập trung vào công việc cũng đem lại hiệu quả như mong muốn. Thay vì làm việc một mạch thì bạn có thể dành ra ít phút để nói chuyện phiếm với đồng nghiệp cạnh bên. Nếu bạn sợ làm phiền họ, bạn cũng có thể nhắn tin cho họ trước để đảm bảo họ không bận hoặc 2 bạn cũng có thể trò chuyện qua các ứng dụng chat nội bộ của công ty. Những câu chuyện phiếm thú vị sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn. Nhưng nên nhớ là việc làm này không nên thường xuyên xảy ra vì có thể sẽ làm giảm hiệu suất và hiệu quả công việc của bạn đấy.

======= Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại iconicjob.vn/blog ========