8 điều giúp nhân viên mới ghi điểm sếp và đồng nghiệp

1. Tìm hiểu môi trường công ty

8-dieu-nhan-vien-moi-co-the-ghi-diem-voi-sep-1
Mỗi công ty có một môi trường văn hóa và những quy tắc không giống nhau. Khi chuyển từ môi trường làm việc cũ sang môi trường làm việc mới, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tận tường về công ty mới của mình. Hãy xem công ty có thoải mái hay không, trang phục thường mặc là gì, có những quy tắc nào đáng lưu ý.. để tránh bỡ ngỡ khi vào làm. Biết đâu bạn có thể may mắn được vào làm trong những công ty có môi trường làm việc siêu chất như Google và Facebook.


2. Nhớ tên của các thành viên trong nhóm

8-dieu-nhan-vien-moi-co-the-ghi-diem-voi-sep-2
Việc ghi nhớ được tên của tất cả mọi người trong công ty có lẽ hơi khó khăn với bạn (trừ những công ty quy mô nhỏ) nhưng ít ra bạn cũng phải nhớ được tên của những thành viên cùng nhóm với bạn. Việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn khi mọi người biết tên nhau. Sẽ thật kì quặc khi mỗi lần nói chuyện với một người, bạn hỏi lại tên người đó và hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần. Họ sẽ đánh giá bạn không coi trọng họ và bạn thậm chí còn không thèm để tâm đến những lời họ nói. Ngoài ra, việc nhớ tên tất cả mọi người cũng giúp bạn thuận tiện khi có vấn đề cần hỗ trợ và giúp đỡ, bạn có thể gọi trực tiếp tên người đó mà không cần phải thông qua người thứ 3.


3. Chào hỏi và luôn tỏ ra thân thiện

8-dieu-nhan-vien-moi-co-the-ghi-diem-voi-sep-3
Là một người mới đến, bạn nên tỏ ra lịch sự với mọi người. Hãy luôn nở một nụ cười thật tươi và chào hỏi những người bạn gặp mặt. Dù họ có đáp lại lời chào của bạn hay không thì ít nhất họ cũng thấy bạn là người đáng mến và thân thiện. Với những người thân quen hơn, bạn có thể hỏi han nhiều chuyện về công việc và cuộc sống của họ vì ai cũng muốn nhận được chú ý của người khác. Bạn sẽ có cơ hội làm quen thêm những đồng nghiệp mới, mở rộng mối quan hệ và gây được ấn tượng tốt trong lòng tất cả mọi người, đặc biệt, sếp sẽ đánh giá cao tinh thần thiện chí của bạn.


4. Tôn trọng tất cả mọi người

8-dieu-nhan-vien-moi-co-the-ghi-diem-voi-sep-4
Đừng chỉ tỏ ra tôn trọng với sếp của mình, hãy cư xử với mọi người một cách công bằng dù đó là nhân viên lễ tân hay là giám đốc. Không ai có thể đoán được người nào sẽ âm thầm chống lại bạn hay người nào sẽ mang lại lợi ích cho bạn, vậy nên đừng “nhìn mặt mà bắt hình dong”, ai cũng cần được tôn trọng.


5. Không phàn nàn

8-dieu-nhan-vien-moi-co-the-ghi-diem-voi-sep-5
Vừa mới bước vào công ty, bạn sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc, có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy quá tải và áp lực nhưng đừng nên tỏ ra khó chịu hay phàn nàn. Hãy chủ động tìm hiểu từ đồng nghiệp, xem họ đã giải quyết những công việc tương tự như thế nào, bạn có thể áp dụng theo cách của họ để giúp công việc được hoàn tất nhanh hơn. Nên nhớ là hãy tìm hiểu kĩ công việc trước khi đưa ra phàn nàn, kiến nghị hay có ý định tìm kiếm công việc khác.


6. Đề nghị giúp đỡ

8-dieu-nhan-vien-moi-co-the-ghi-diem-voi-sep-6
Không nhất thiết phải giúp đỡ đồng nghiệp làm phần công việc của họ, bạn có thể đề nghị pha giúp họ một tách trà, cầm bớt đống tài liệu hay làm giúp họ một bảng tính excel… Người ta thường có xu hướng trả ơn những người đã giúp đỡ mình, sau này khi bạn có trở ngại trong công việc bạn có thể tìm đến họ để được giúp đỡ.


7. Chấp nhận sự khác biệt


Như đã nói ở trên, môi trường văn hóa và cách ứng xử ở mỗi công ty là hoàn toàn khác biệt. Nếu công ty của bạn có những hoạt động khác thường như toàn thể công ty sẽ tập thể dục 10 phút vào mỗi sáng thứ Hai hang tuầnthì bạn cũng đừng nên tỏ ra quá kinh ngạc. Hãy chấp nhận nó. Nhìn nhận mọi thứ một cách thoải mái sẽ khiến bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.


8. Nỗ lực hơn 100%


Là nhân viên mới, bạn phải chứng tỏ cho sếp thấy được năng lực của mình và chứng minh bạn được tuyển dụng là quyết định sáng suốt của sếp. Nếu có thể, hãy nỗ lực nhiều nhất có thể, hãy làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai khác. Nhưng điều quan trọng là bạn nên biết cân nhắc giữa sức khỏe và công việc, đừng làm quá sức mình ở giai đoạn chạy đà để rồi hụt hơi ở giai đoạn nước rút.

Việc làm nhân sự tại iconicJob.vn