7 ngành “hái ra tiền” trong tương lai

Lựa chọn ngành nghề sau 12 năm đèn sách luôn là bài toán khó đối với mỗi học sinh khi chuẩn bị bước vào ngưỡng Đại học. Chọn được ngành học phù hợp với sở trường đã khó, chọn được ngành mình yêu thích, phát huy thế mạnh và có cơ hội tìm việc nhanh sau khi ra trường lại càng khó khăn hơn nữa.
Tuy nhiên, do đặc thù của ngành và xu hướng phát triển của nền kinh tế, ta vẫn có thể dự đoán được những ngành khát nhân lực trong tương lai. Dưới đây là 7 ngành được đánh giá sẽ mang lại cơ hội việc làm cao nhất cho sinh viên sau khi ra trường:

> 4 lí do bạn không nên quá chăm chú vào công việc
> Mức lương ngân hàng Việt Nam nào cao nhất 9 tháng đầu năm nay?
> 8 mẹo giúp giảm căng thẳng trong công việc


1. Công nghệ thông tin

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-1
Cho đến tận bây giờ, việc làm ngành công nghệ thông tin vẫn chưa bao giờ hết hot. Cầu của ngành này luôn ở mức cao và được dự đoán là sẽ bùng nổ trong những năm sắp tới khi mà sự phát triển của công nghệ thông tin được tính từng giây. Hiện tại, nhân lực cho ngành này đang ở mức 440.000 lao động. Uớc tính đến năm 2020, Việt Nam cần tới 1 triệu lao động để đáp ứng cho ngành; ngoài ra, nước ta cũng đang không ngừng đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa, đây là những dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ lĩnh vực này đang khát nhân sự hơn bao giờ hết.


2. Y đa khoa, điều dưỡng

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-2
Tuy ngành y là một trong những ngành có điểm tuyển sinh cao ngất ngưỡng nhưng sức hút của lĩnh vực này chưa bao giờ giảm sút. Nhìn vào hệ thống y khoa ở nước ta bạn sẽ thấy, bệnh viện và bác sĩ còn thiếu rất nhiều mới có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân, đặc biệt là lĩnh vực đa khoa. Nếu như điểm của bạn không đủ để theo học chuyên ngành y khoa thì dược, điều dưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Không áp lực nhiều như y khoa nhưng những chuyên ngành này cũng rất cần nhân lực và nhu cầu tuyển dụng tại các bệnh viện tương đối cao.


3. Truyền thông, PR

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-3
Kéo theo sự phát triển của công nghệ thông tin thì ngành truyền thông và quan hệ công chúng (PR) cũng đang trên đà tăng tốc. Để có một thương hiệu phát triển mạnh và bền vững, các doanh nghiệp đang chú trọng đầu tư thời gian và chi phí để tìm kiếm những nhân sự trẻ, tài năng và sáng tạo. Bên cạnh các hoạt động liên quan đến báo chí thì ngành còn được biết đến với những hoạt động khác như SE0, tổ chức sự kiện, xử lý khủng hoảng… Yêu cầu đặc thù của ngành này là sự năng động và đổi mới không ngừng, đây cũng là điểm thu hút được nhiều bạn trẻ.


4. Du lịch, lữ hành

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-4
Với địa hình thuận lợi và sự đa dạng về sinh thái, nhiều cảnh quan đẹp thì ngành công nghiệp không khói được xem là ngành trọng điểm trong những năm sắp tới. Lượng du khách đổ về Việt Nam không ngừng tăng qua các năm đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, sự phát triển nhanh chóng của những công ty lữ hành cũng là điểm cộng cho những bạn trẻ muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực này.


5. Luật

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-5
Bên cạnh những trường chuyên về giảng dạy Luật thì hiện tại, có rất nhiều trường không chuyên cũng đã đưa chuyên ngành này vào danh sách giảng dạy. Có thể bạn cho rằng ngành Luật đang bị bão hòa nhưng trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang tìm kiếm nguồn lao động cho những vị trí chuyên về Luật. Không chỉ làm việc được trong những doanh nghiệp nhà nước mà những tổ chức cá nhân cũng rất cần nhân sự để giải quyết vấn đề pháp lí trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, những người theo ngành này cũng có thể chọn học thêm để lấy bằng Luật sư nếu muốn.


6. Tâm lí học

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-6
Tỉ lệ sinh viên theo ngành này khá thấp nhưng nhu cầu về nhân lực ở ngành này lại rất cao. Do sự phát triển của cuộc sống mà người ta ngày càng có nhiều áp lực, căng thẳng và những phiền lo trong cuộc sống. Ngành này còn khá mới mẻ, chưa bùng nổ nên không thừa nhân lực, thậm chí còn rất thiếu. Chính điều này biến tâm lí học trở thành một trong những ngành hái ra tiền và mang lại sự ổn định trong tương lai.


7. Công nghệ thực phẩm

7-nganh-hai-ra-tien-trong-tuong-lai-7
Chúng ta vẫn nghe ra rả về những thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất mỗi ngày. Nếu như tình trạng này vẫn không được cải thiện thì có lẽ theo học ngành công nghệ thực phẩm không bao giờ là một lựa chọn sai lầm. Người dân đang vô cùng lo lắng nên để giải quyết bài toán “thực phẩm bẩn” và trấn an dư luận, chắc chắn ngành này sẽ được đầu tư và đổi mới hơn nữa. Tất nhiên, bạn cũng không còn phải lo vì không có đất “dụng võ”.
Nói một cách khách quan, dù ngành nghề bạn lựa chọn có “hot” như thế nào đi nữa nhưng nếu bạn không nỗ lực học hỏi thì cũng khó lòng mà kiếm được việc công việc ưng ý. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng nên đầu tư thêm những kỹ năng giúp ích cho tìm kiếm việc làm. Đừng ngại thay đổi nếu bạn tìm thấy đam mê ở một lĩnh vực khác, bạn chỉ thật sự tỏa sáng khi được làm những công việc mình yêu.