7 bí quyết giúp bạn “lấy lòng nhà tuyển dụng” chỉ trong 3 phút

Trong vô vàn các ứng viên tham gia buổi phỏng vấn, không dễ dàng gì để bạn trở thành người nổi bật nhất. Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có các chỉ tiêu đánh giá khác nhau và sự ứng biến linh động dựa vào mức độ thiện cảm và năng lực của từng ứng viên. Tuy nhiên, theo như tổng hợp của nhiều chuyên gia trong ngành nhân sự, nếu ứng viên có thể đáp ứng được những tiêu chí sau đây thì cơ hội có việc làm nhanh thành công sẽ lớn hơn gấp bội, chỉ với 3 phút bạn đã có thể hoàn toàn chinh phục được nhà tuyển dụng.

> Hồ sơ xin việc gồm những những gì?
> Hướng dẫn viết CV xin việc làm thêm cho sinh viên
> Các câu hỏi phỏng vấn trong ngành dịch vụ khách hàng

7-bi-quyet-giup-ban-lay-long-nha-tuyen-dung-chi-trong-3-phut

1. I’m unique – Tôi khác biệt

Tại sao nhà tuyển dụng phải chọn bạn khi mà bạn và những ứng viên khác không có gì khác biệt. Bạn phải chứng minh được mình có những đặc điểm gì vượt trội, phù hợp với vị trí ứng tuyển mà những ứng viên khác không có. Không phải chỉ cần nói “Tôi có thể làm được” là sẽ có cơ hội lọt qua vòng phỏng vấn, hãy để nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng thật sự mà bạn đang nắm giữ.

2. Tôi rất am hiểu về vị trí này

Bạn ứng tuyển vì cảm thấy yêu thích công việc này, am hiểu tường tận về nó hay chỉ để rải bớt đơn xin việc nhằm tìm kiếm cơ hội? Nếu chỉ với mục đích cầu may thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại, bạn sẽ tốn thời gian một cách vô ích vì không nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên hời hợt, xem công việc như một cuộc dạo chơi.

Hãy chứng tỏ rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng về công việc mong muốn tim viec nhanh, nếu được hãy đưa số liệu cụ thể cho thấy bạn đã nghiên cứu về công ty, về đối thủ và những thông tin liên quan đến vị trí này. Sự đầu tư nghiêm túc và sự chân thành sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng, họ sẽ nghĩ với các hiểu biết của mình, nếu được chọn, bạn có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc thay vì tốn quá nhiều thời gian để học hỏi lại từ đầu. Rõ ràng, bạn là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế còn đang bỏ ngỏ.

3. Dẫn chứng bằng con số

So với một bản tường trình dài mấy trang, hằng hà những cái gạch đầu dòng liệt kê kinh nghiệm, kỹ năng chỉ toàn chữ và chữ thì chỉ cần một lời nói ngắn gọn, một tờ CV xin viec tóm tắt các kinh nghiệm chủ chốt kèm con số dẫn chứng cụ thể cũng giúp bạn hoàn toàn chinh phục nhà tuyển dụng.
Nếu để ý, bạn có thể đọc được suy nghĩ của nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn “Đừng nói suông, hãy cho tôi thấy bằng chứng”. Tất nhiên, không gì tốt hơn là những con số ấn tượng – những gì bạn đã đạt được trong quá khứ.

4. Tôi có một câu chuyện để kể

Bạn nghĩ giữa việc liệt kê tất cả các kinh nghiệm làm việc một cách rập khuôn và xâu chuỗi chúng thành một câu chuyện logic để kể cho nhà tuyển dụng thì sự lựa chọn nào sẽ mang lại hiệu quả hơn? Chắc chắn là dẫn dắt nhà tuyển dụng vào câu chuyện của chính bạn.
Nội dung câu chuyện vẫn tập trung xoay quanh cách bạn bắt đầu sự nghiệp, đã học hỏi được gì và đóng góp những gì vào sự phát triển của doanh nghiệp. Và sau cùng hãy nói về điều mà bạn đang tìm kiếm, đó cũng là lí do thúc đẩy bạn ra đi.

5. Tôi muốn đặt một số câu hỏi

Nhà tuyển dụng rất thích những ứng viên đặt nhiều câu hỏi, tuy nhiên, bạn cũng đừng nên lạm dụng chúng, rất có thể sẽ phản tác dụng. Vấn đề không nằm ở số lượng câu hỏi mà nằm ở chất lượng, liệu những thắc mắc của bạn có thể hiện được sự quan tâm và niềm đam mê mà bạn dành cho công việc, chúng có thể hiện được sự thông minh mà bạn sở hữu. Hãy cân nhắc và đặt câu hỏi đúng lúc. Ngoài việc khai thác thông tin trong quá trình phỏng vấn, bạn nên đặt thêm 1-2 câu hỏi ở cuối buổi phỏng vấn để tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng.

6. Chứng minh bạn rất muốn làm công việc này

Bất cứ ứng viên nào cũng đều có ít nhiều đam mê với lĩnh vực công việc mà họ lựa chọn nhưng chỉ có người thể hiện được niềm đam mê mạnh mẽ nhất mới có thể thu hút được nhà tuyển dụng. Như đã nói ở bên trên, bạn đừng nói suông mà hãy cho họ thấy những nỗ lực và khó khăn mà bạn từng gặp phải khi theo đuổi ước mơ này, đấy là bằng chứng thuyết phục nhất thay cho câu nói “Tôi thực sự rất muốn công việc này”.

7. Nỗ lực gấp đôi

“Đừng nói, hãy làm” và một khi đã làm thì phải làm hết sức. Nếu bạn may mắn được nhận việc thì cũng đừng quên thể hiện hết năng lực của mình trong thời gian thử việc, khi bạn chưa ký hợp đồng chính thức nghĩa là bạn vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. Hãy làm hơn những gì bạn có thể và nhanh chóng trau dồi thêm kỹ năng, kiến thức hữu ích cho công việc.