6 điều cần lưu ý khi xin việc

Ngoài các vấn đề về nội dung và kỹ năng phỏng vấn, thì có những chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn khó có thể tìm được việc làm và qua được vòng phỏng vấn.

1. Gởi sơ yếu lý lịch mà không có đơn xin việc kèm theo.cover_letter

Bạn có thể nghĩ rằng dù sao đi nữa nhà tuyển dụng việc làm cũng đã nhận đủ mọi thông tin, chẳng hạn như tên hay số điện thoại của bạn qua máy fax. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn mang vẻ khác biệt, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay lập tức bạn chính là người họ đang tìm kiếm. Còn không, xin chúc mừng, bạn đã bị từ chối.

2. Hoãn cuộc hẹn trước giờ đến phỏng vấn download (31)

Bạn có việc bận đột xuất và xin được phỏng vấn tìm việc làm vào lúc khác. Bạn cho rằng dẫu sao thì nhà tuyển dụng sẽ cần nhiều thời gian để quyết định thế nên, sẽ chẳng quan trọng gì nếu họ sắp xếp phỏng vấn bạn một lần khác. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không có thời gian để chờ đợi một nhân viên không giữ chữ tín và họ còn có rất nhiều ứng viên khác sẵn sàng thế chỗ bạn.

3. Đến cuộc phỏng vấn trễ

jbnotsayjobinterview0Đi muộn là một thói xấu khá phổ biến và rất khó khắc phục. Khi bạn đến muộn, các nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn vô trách nhiệm, không tôn trọng cuộc phỏng vấn cũng như thời gian của họ. Vì vậy, để tạo ấn tượng tốt cho các nhà tuyển dụng, hãy cho họ thấy bạn miễn nhiễm với thói xấu này nhờ đến phỏng vấn đúng giờ. Đúng giờ là tác phong làm việc, là yêu cầu mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên của họ có thể đáp ứng. Bạn nên đến điểm hẹn phỏng vấn sớm hơn ít nhất 15 phút.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên đến quá sớm vì sẽ khiến nhà tuyển dụng bất ngờ và bực bội vì mọi kế hoạch được sắp xếp phải điều chỉnh lại.

4. Ăn mặc không phù hợpimages (72)

Bạn chọn trang phục thường ngày và thoải mái khiđến dự phỏng vấn vì biết rằng đây là một công ty khá thoải mái về mặc trang phục và mọi người cũng chỉ mặc jeans đến chỗ làm việc. Nếu bạn làm vậy thì bạn sẽ không được nhận đâu vì trang phục là một trong những ấn tượng đầu tiên bạn tạo nên với nhà tuyển dụng.

5. Không làm theo hướng dẫn

images (73)

Một số công ty sẽ yêu cầu ban nộp theo các hướng dẫn của họ như đơn ứng tuyển, chứng minh nhân dân, thư giới thiệu, bằng cấp… nhưng bạn quên đem theo. Bạn cho rằng không sao cả vì bạn sẽ gởi cho họ một bản sau cũng không muộn. Bạn cũng không đem theo một bản photo sơ yếu lý lịch của bạn vì bạn có thể nhớ mọi chi tiết rồi. Việc không chuẩn bị đầy đủ và theo đúng hướng dẫn khiến các nhà tuyển dụng có thể thấy được cung cách làm việc của bạn trong công tác. Như vậy, bạn đã nhận được vé rớt ngay từ khâu chuẩn bị rồi

6. Hỏi về lương bổng ngay lập tức

download (32)

Vì chẳng việc gì phải đợi đến khi bạn đã biết về công việc cũng như triển vọng phát triển của công việc. Xét cho cùng, “miếng ăn” đã được dâng đến tận miệng rồi còn gì!

7. Bạn quá kén chọn

images (75)

Khi công việc yêu cầu bạn phải làm cả ngày cuối tuần, công việc bắt phải đi công tác xa, công ty quá xa nhà bạn, bạn luôn luôn chần chừ. Điều đó cũng chứng minh, bạn chưa sẵn sàng lăn xả trong công việc và rất thụ động. Các nhà tuyển dụng sẽ suy xét lại có nên lựa chọn một ứng viên như thế không