5 Thói quen cần học từ việc làm tiếng Nhật

Thói quen giao tiếp, ứng xử, tác phong làm việc chuyên nghiệp,… đó là những nét văn hóa của môi trường viêc làm tiếng Nhật mà cả thế giới đều phải nể phục. Sau đây là 5 thói quen mà bạn cần học hỏi nếu có cơ hội làm việc tại môi trường này.

tac-phong-viec-lam-tieng-nhat

Tác phong, thói quen cần học hỏi từ việc làm tiếng Nhật

1.     Bắt đầu và kết thúc công việc bằng một lời chào

Nói lời “xin chào” và “tạm biệt” cũng là một trong những hành vi ứng xử của Việt Nam ta. Có thể do công việc bận rộn mà chúng ta dường như đã quên những việc “nhỏ nhặt” này. Nhưng dù bận rộn đến đâu thì thói quen này vẫn được môi trường việc làm tiếng Nhật đưa lên hàng đầu. Cả trong giao tiếp hằng ngày hay qua email. Những lời chào hỏi thân hiện đã tạo nên sự chuyên nghiệp của họ.

2.     Chăm chút văn phòng việc làm tiếng Nhật

Các công ty Nhật tuyển dụng thường xuyên tổ chức các hoạt động tổng vệ sinh, dọn dẹp nơi làm việc của mình. Hành động này không chỉ giúp nhân viên có ý thức hơn trong việc giữ vệ sinh mà còn tạo điều kiện cho mọi người được gặp gỡ làm việc cùng nhau. Ngoài ra chúng còn giúp cải thiện tâm trạng và thái độ của nhân viên về văn phòng/công ty của mình.

3.     Cách giao tiếp “im lặng” của việc làm tiếng Nhật

Người Nhật cho rằng mọi người không nên chỉ trích một cách trực tiếp với người khác. Trong mỗi câu nói, suy nghĩ đưa ra đều có kèm theo ý nghĩ để đối phương hài lòng. Do vậy tạo ra thói quen giao tiếp mới trong môi trường việc làm tiếng Nhật. Hãy chú ý đến những cử chỉ của người khác trong công việc hằng ngày. Sẽ có lúc bạn nhận ra mọi người đang chú ý lắng nghe bài thuyết trình của mình, hay đang tựa lưng vào ghế với một ánh mắt vô cảm.

4.     Chú ý tác phong cá nhân tại văn phòng việc làm tiếng Nhật

Nhân viên công sở việc làm tiếng Nhật thường có thói quen đánh răng, “tút lại nhan sắc” sau giờ nghỉ để tiếp tục công việc. Bạn nghĩ điều đó có cần thiết? Với người Nhật việc tác phong nghiêm túc, chỉnh tề không chỉ tạo thiện cảm với người khác, mà còn giúp bản thân luôn tươi mới và tự tin hơn trong công việc.

5.     Lưu ý đến những chi tiết nhỏ

Người Nhật luôn nổi tiếng rất tỉ mỉ. Có lẽ điều đó đã tạo nên những tinh hoa trong văn hóa của họ như: Bonsai, Sushi, … Những tác phẩm đòi hỏi sự tinh tế cực cao. Khi tính chất đó được áp dụng vào môi trường việc làm tiếng Nhật. Nó đã giúp họ tạo ra phong cách làm việc được cả thế giới coi trọng. Từ những chi tiết nhỏ như: chổ ngồi khi gặp khách hàng, khi đi cùng thang máy, dùng nước gì để tiếp khách. Nước Nhật đã tạo ra sự khác biệt lớn từ những chi tiết nhỏ.