5 sai lầm thường thấy ở dân công sở

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp và mối quan hệ với những đồng nghiệp xung quanh mà bạn không hề hay biết. Thử kiểm tra xem bạn đang mắc phải bao nhiêu sai lầm trong số 5 sai lầm phổ biến của dân công sở nhé

> 18 điều khiến bạn trở nên thông minh hơn
> 9 yếu tố làm nên sự khác biệt của một nhà lãnh đạo tài ba
> Muốn thông minh thì rinh ngay 10 bí quyết này về

5-sai-lam-thuong-thay-o-dan-cong-so

Nói không kiểm soát

Có đồng nghiệp hay cười, hay kể chuyện tán dóc sẽ giúp cho bầu không khí công sở trở nên vui vẻ và thoải mái, mọi người sẽ giảm bớt căng thẳng và cảm thấy thời gian làm việc trôi qua một cách nhanh chóng. Nhưng không phải lúc nào sự ồn ào, nhộn nhịp cũng mang lại tác dụng tích cực, giúp làm việc hiệu quả, thậm chí nếu như bạn không biết kiềm chế thì bạn rất dễ sa đà vào “nói dài, nói dai, nói dở” khiến mọi người khó chịu. Có nhiều công việc đòi hỏi độ tập trung cao, đặc biệt trong lĩnh vực viết lách hay tính toán, nếu bạn vô ý cứ trò chuyện suốt ngày, nói to tiếng sẽ làm mọi người mất tập trung và giảm sút hiệu quả công việc. Dù bạn có ý tốt đi nữa nhưng hãy biết lựa chọn thời điểm thích hợp để nói, đừng nên kéo dài câu chuyện quá, hãy nói những điều cần thiết và học cách đoán biết cảm xúc của mọi người qua thái độ họ biểu thị trên gương mặt. Hy vọng bạn sẽ là đồng nghiệp thân thiện và được mọi người yêu mến nhất.

“Sống chết mặc bay”, không quan tâm gì cả

Tôi đã từng làm việc chung với những đồng nghiệp mà họ chỉ biết cuối đầu vào công việc, mỗi sáng đến công ty, mỗi chiều ra về, ăn trưa một mình và chỉ làm bạn với chiếc máy tính trước mặt. Thế giới xung quanh dường như không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ, họ chỉ muốn được “trốn tránh” trong khu vực an toàn của chính mình. Đó là một sai lầm tai hại. Có lẽ họ chỉ đơn giản nghĩ rằng, không tiếp xúc hay quan tâm đến những người, những việc xung quanh sẽ giúp họ giảm bớt những phiền toái, không bị nhờ vả, không tốn chi phí do các buổi hội họp ăn uống… Nhưng họ không hề biết rằng mình đang bỏ qua những cơ hội tuyệt vời nếu như có thể mở rộng mối quan hệ tại nơi công sở. Việc kết giao sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội thăng tiến, có thể chia sẻ những phiền toái, những mệt mỏi trong công việc, bạn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao bởi sự thân thiện, bởi thiện chí hay giúp đỡ người khác. Không một người nào có thể ngồi vào vị trí lãnh đạo một tập thể khi lúc nào cũng chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, thờ ơ với mọi thứ xung quanh (ngoại trừ bạn có tiềm lực tài chính vững mạnh).

Tự tin thái quá

Có rất nhiều người tự tin vào năng lực của bản thân đến mức tự cao mà chẳng thèm lắng nghe người khác. Ngay cả đến những điều sếp truyền đạt cũng đôi khi bị họ coi thường và bác bỏ, họ tỏ thái độ bất mãn với những ai bất đồng ý kiến với họ và luôn cho rằng mình đúng. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng ngộ nhận mọi điều bạn nói là chân lý, rằng bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm khi giải quyết công việc, bạn không cần bất kì sự giúp đỡ hay lời khuyên nào của người khác thì tôi khuyên bạn: đã đến lúc bạn mở công ty riêng và làm chủ rồi đấy vì sớm muộn gì bạn cũng bị sa thải bởi sự ngông cuồng của bạn mà thôi.

Làm việc cẩu thả và lười biếng

Nếu như những nhân viên mới thường làm việc chăm chỉ và cẩn thận thì những người làm việc lâu năm thường có xu hướng làm việc qua loa và cẩu thả. Họ đùn đẩy và nhờ đồng nghiệp làm thay phần việc của mình và không để tâm nhiều đến kết quả công việc, đối với những người làm việc chỉ để có thể chi trả chi phí cuộc sống thì họ lại không có lí do gì để cố gắng làm việc vì một điều mang tên: đam mê. Lười biếng và cẩu thả sẽ tạo thành một thói quen xấu, không chỉ trong công việc mà còn ảnh hưởng cả trong cuộc sống thường ngày. Thường thì những người như vậy sẽ khó mà gắn bó lâu dài với một công ty và cũng không thể thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Rất tệ trong việc trao đổi thông tin

Kể cả những nhân viên làm việc lâu năm vẫn mắc những sai lầm tưởng chừng như đơn giản. Không truyền đạt thông tin đúng cách, gửi email với lỗi sai đáng lẽ ra không được phạm phải dẫn đến sự gián đoạn trong việc nắm bắt thông tin. Tất nhiên, không phải ai cũng có khả năng truyền đạt thông tin rõ ràng nhưng để người khác nắm được vấn đề và mọi người có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau trong công việc thì bạn cũng nên cẩn thận và tỉ mỉ hơn, những lỗi về chính tả, cách xưng hô, dấu câu… không nên xuất hiện trong những lời bạn nói hay những email bạn gửi đi.