5 sai lầm mà các sinh viên mới ra trường dễ mắc phải khi tìm việc

5-sai-lam-ma-cac-sinh-vien-moi-ra-truong-de-mac-phai-khi-tim-viec
Theo một số chuyên gia tuyển dụng uy tín tại Mỹ, dưới đây là 5 sai lầm lớn nhưng rất phổ biến mà các sinh viên mới ra trường thường mắc phải.

1. Quá dựa dẫm vào cha mẹ khi tìm việc.

Tìm việc làm qua các mối quan hệ, nhất từ các bậc phụ huynh là lựa chọn thường thấy cảu các sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, nếu bạn để cha mẹ can thiệp quá nhiều vào đời sống và quyết định cá nhân bạn thì mọi chuyện sẽ bị phản tác dụng. Các nhà tuyển dung sẽ đánh giá bạn chưa trưởng thành, thiếu chính chắn, bản lĩnh để làm việc, đối mặt khó khăn cũng như đưa ra những quyết định độc lập mà phải nhờ đến sự giúp đỡ từ cha mẹ. Hơn nữa, tránh tạo áp lực với nhà tuyển dụng, bởi vì họ còn phải đánh giá bạn dựa tên nhiều tiêu chí khác ngoài mối quan hệ5-sai-lam-ma-cac-sinh-vien-moi-ra-truong-de-mac-phai-khi-tim-viec 2

2. Không sử dụng các mối quan hệ để tìm việc

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường ngại ngùng và không biết cách linh hoạt tận dụng các mối quan hệ của mình. Họ không nghĩ tới kết quả bất ngờ mà mạng lưới quan hệ có thể mang lại. Bạn có những mối quan hệ rộng rãi và những người trong các mối quan hệ đó lại có mạng lưới quan hệ của riêng họ. Nó tạo thành mắt xích giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu của mình. Hãy cho họ biết bạn đang muốn tìm việc nhanh và yêu cầu công việc của bạn, họ sẽ giới thiệu cho bạn những cơ hội tuyển dụng mà bạn không ngờ tới hay là những nguồn thông tin tuyển dụng đáng tin cậy mà bạn có thể tìm kiếm

3. Sử dụng Internet không đúng cách

Một số sinh viên thường có thói quen than vãn, bày tỏ thái độ về công việc, bạn bè, vấn đề công ty hay nhân vật đó họ không ưa trên các trang mạng xã hội như facebook, blog, myspace,… Điều này khá nguy hiểm vì nhà tuyển dụng sẽ sử dụng Google để tìm kiếm thông tin về bạn. Nhất là khi một số bạn bất cẩn dùng các email liên lạc với nhà tuyển dụng lại là email tài khoản đăng ký trên các trang mạng xã hội. Tốt nhất là bạn nên chắc chắn là những thông tin trên mạng 5-sai-lam-ma-cac-sinh-vien-moi-ra-truong-de-mac-phai-khi-tim-viec 3có liên quan đến bạn đừng xúc phạm đến ai. Không nhà tuyển dụng nào muốn chọn một nhân viên sẵn sang nói xấu sau lưng mình cả.

4. Không trả lời điện thoại đúng cách.

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp vẫn giữ thói quen cách nói năng từ thời đi học hay nói chuyện với bạn bè trong lúc trò chuyện với nhà tuyển dụng. Có lẽ vì chưa thực sự đặt bản thân vào vị trí của một nhân viên chuyên nghiệp, nhiều bạn thậm chí sử dụng tiếng lóng khi trả lời các nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng gọi điện cho bạn khi bạn đang ở một nơi mà việc nói chuyện qua điện thoại gặp khó khăn, chẳng hạn khi bạn đang đi trên đường hay ở trong sân vận động, tốt nhất bạn nên xin lỗi và hẹn gọi lại họ vài phút sau để có thời gian đi tới một địa điểm thích hợp. Ngoài ra, bạn nên có thái độ bình tĩnh, lịch sự và sử dụng ngôn từ của một người trưởng thành khi trò chuyện.

5. Không biết nói “Cảm ơn.”

Một email cám ơn tới nhà tuyển dụng hay một cú điện thoại cho người đã giúp đợ mình là phép lịch sự tối thiểu và thể hiện tác phong chuyên nghiệp cảu bạn. Ngoài ra một email cám ơn cô đọng, nhắc lại một số điều ấn tượng về bản thân sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn. Tuy nhiên, nhiều sinh viên mới ra trường thường quên mất bước này và luôn thụ động ngồi chờ kết quả gọi tới.
5-sai-lam-ma-cac-sinh-vien-moi-ra-truong-de-mac-phai-khi-tim-viec 4