5 sai lầm của nhà lãnh đạo trong đợt đánh giá nhân viên

Không phải khi nào đợt đánh giá cũng phản ánh chính xác năng lực của ứng viên, vì một số lý do khách quan và chủ quan mà nhà lãnh đạo có thể chưa có cái nhìn chuẩn xác nhất. Dưới đây là những sai lầm mà nhà lãnh đạo thường mắc phải, khiến nhân viên phàn nàn, thậm chí cảm thấy bất mãn mà bạn nên tránh nếu như bạn cũng đang là người đứng đầu tổ chức.

> 12 lí do khiến bạn không thể đạt được mục tiêu mình đề ra
> Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu làm 7 điều này vào cuối tuần
> Có nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm

5-sai-lam-cua-nha-lanh-dao-trong-dot-danh-gia-nhan-vien

1. Đánh giá một cách chủ quan

Đánh giá nhân viên một cách phiến diện, không có bằng chứng rõ ràng hoặc đánh giá dựa trên định kiến cá nhân là điều mà nhà lãnh đạo không bao giờ được mắc phải. Nếu bạn nói rằng nhân viên không hoàn thành tốt trách nhiệm của mình thì hãy đưa ra bằng chứng mà suốt thời gian qua bạn quan sát được, có như vậy họ mới tâm phục khẩu phục và trong trường hợp bạn có đề ra hình phạt, họ cũng không có gì để từ chối.

2. Đánh giá mà không đưa ra kế hoạch cụ thể

So với những vị sếp lấy danh nghĩa của buổi đánh giá để chỉ trích và dùng những lời lẽ nặng nề để lăng mạ thì những người chỉ rõ ra khuyết điểm của nhân viên một cách đầy thiện chí rồi cho họ những lời khuyên, phương án giải quyết mới là người lãnh đạo thật sự được nhân viên yêu mến và kính trọng. Nếu tình trạng này cứ mãi tái diễn trong nhiều đợt đánh giá thì nhân viên thậm chí sẽ bỏ ngoài tai và thể hiện sự chống đối mạnh mẽ hơn với bạn, lúc đó, bạn chắc chắn sẽ không thể quản lý nổi cấp dưới và không giữ vững được quyền uy trong công ty.

3. Chậm trễ trong việc đánh giá

Nếu bạn cứ mãi trì hoãn buổi đánh giá nhân viên thì họ sẽ nghĩ rằng chúng không thực sự quan trọng và những lời bạn nói cũng chỉ là hình thức. Đến lúc bạn thực sự nhận xét và cho nhân viên biết ý kiến thì chắc chắn sẽ gặp phản ứng ngược “nước đổ lá khoai”. Vì vậy, hãy lựa chọn đúng thời điểm để đánh giá, có như vậy, buổi đánh giá mới mang lại tác dụng như bạn mong muốn.

4. Đánh giá nhưng lại bỏ qua thành tích gần đây của nhân viên

Sai lầm tiếp theo của những nhà tuyển dụng là thường bỏ qua những thành tích mà nhân viên đạt được gần đây và quá săm soi vào những chuyện đã xa trong quá khứ. Điều đó chứng tỏ bạn không nhận thấy được sự cố gắng và nỗ lực hết mình của nhân viên, dẫn đến đưa ra đánh giá không chính xác, gây bất lợi cho sự thăng tiến của họ. Tình trạng này nếu lặp lại sẽ gây tâm lí bất mãn, nhân viên sẽ kiem viec lam để được công nhận thay vì chôn chân tại chốn này.

5. Đánh giá một cách đột ngột

Bạn không thể đột nhiên gọi nhân viên vào phòng và thông báo rằng đây là buổi đánh giá. Như vậy, họ sẽ không có thời gian chuẩn bị, nếu họ muốn cải thiện để lấy điểm với bạn thì rõ ràng là cũng không còn cơ hội.
Tốt nhất, ngay từ khi nhân viên vào làm việc, hãy thông báo về buổi đánh giá hàng năm để nhân viên có tinh thần chuẩn bị và hiểu được mức độ quan trọng của buổi đánh giá này.

drtimvieclam.com