5 mẹo tránh lo ra trong giờ làm việc

5-meo-tranh-xao-nhang-trong-gio-lam-viec

Nếu không có những phương pháp và kế hoạch cụ thể thì bạn rất khó tránh khỏi tình trạng mất tập trung trong giờ làm việc, dẫn đến hiệu suất việc làm thấp. Và nếu như bạn cũng đang rơi vào trường hợp khó mà chuyên tâm vào công việc, hay lo ra trong giờ làm thì dưới đây là 5 mẹo giúp bạn giải quyết dứt điểm vấn đề trên:


1. Thiết lập ranh giới với những đồng nghiệp thường gây xao nhãng


Trong một môi trường công sở, bạn sẽ không hiếm gặp những đồng nghiệp hay phân tâm trong giờ làm việc và khiến người khác xao nhãng theo họ bởi những câu chuyện không bao giờ hết. Nếu như công việc của bạn đang bị ảnh hưởng bởi những đồng nghiệp như vậy thì bạn nên bắt đầu đặt ra những ranh giới rõ ràng đối với họ. Hãy cho họ biết khoảng thời gian nào họ có thể chia sẻ, tán dóc và khoảng thời gian nào bạn phải tập trung cho công việc của mình, lúc ấy họ không nên làm phiền bạn. Tất nhiên hãy thể hiện điều đó một cách lịch sự, nói rằng bạn đang có nhiệm vụ rất quan trọng phải làm và bạn sẽ nói chuyện với họ sau khi hoàn thành công việc để tránh làm tổn thương cảm xúc của họ.


2. Làm việc với những đồng nghiệp có năng suất


Thay vì phải cố gắng vạch ra ranh giới với những đồng nghiệp gây xao nhãng thì cách đơn giản hơn hết là bạn hãy lựa chọn làm việc cùng những người luôn chú tâm vào công việc và thường xuyên tạo ra được năng suất, hiệu suất công việc cao. Như vậy chẳng những bạn không bị gián đoạn khi làm việc mà sự nghiêm túc của họ cũng là động lực khiến bạn phải thể hiện thật tốt, họ cũng có thể giúp đỡ bạn mỗi khi bạn gặp vướng mắc trong công việc. Tiện lợi cả đôi đường phải không nào?


3. Chia nhiệm vụ thành nhiều nhiệm vụ nhỏ


Khi phải làm một nhiệm vụ lớn, chúng ta thường dễ nản lòng, sinh ra cảm giác mệt mỏi, từ đó mất tập trung vào công việc, vì vậy bạn nên chia nhỏ các nhiệm vụ ra để dễ dàng thực hiện nó. Mỗi khi hoàn thành xong một nhiệm vụ nhỏ, bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh và các nhiệm vụ còn lại cũng rất dễ dàng đạt được. Bạn sẽ có cảm hứng để hoàn thành tất cả chúng vì đối với bạn, không có nhiệm vụ nào là khó khăn và to tát cả, bạn có thể xử lý chúng trong vòng một nốt nhạc.


4. Ngăn các yếu tố gây nhiễu


Các trang mạng xã hội và các ứng dụng giải trí là một trong những nguyên nhân thường xuyên gây xao nhãng công việc đối với dân công sở. Chẳng hạn khi bạn đang viết một bài blog, thông báo facebook cứ liên tục hiện ra, bạn sẽ tò mò ngưng bài viết lại để vào xem có nội dung gì mới, nhưng không dừng lại ở đó, bạn còn bình luận và trả lời bình luận… Ban đầu bạn chỉ nghĩ là sẽ tốn 1 phút để xem thôi nhưng việc mở các trang mạng xã hội đó lại lấy mất của bạn 5 phút, 10 phút thậm chí là nhiều hơn thế nữa. Để đảm bảo công việc được thực hiện một cách suông sẻ và không bị gián đoạn, tốt hơn hết là nên tắt tất cả các trang web, ứng dụng gây nhiễu, chỉ khi nào thực sự có thời gian nghỉ, bạn hãy nên dành thời gian cho chúng.


5. Dành thời gian nghỉ giữa giờ


Bạn không nghe nhầm đâu, đúng là tôi đang khuyên bạn hãy dành thời gian để nghỉ ngơi trong quá trình làm việc. Nghe có vẻ ngược tai nhưng nếu như bạn làm việc mà không dành khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi thì bạn không thể nào tập trung làm việc hiệu quả cho đến cuối ngày được. Khoảng sau 1 tiếng đồng hồ làm việc, bạn nên dành ra từ 5-10 phút để nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn có thể nhắm mắt, đi ra ngoài vận động hoặc nghe những bản nhạc mà bạn thích. Khoảng nghỉ giữa giờ này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và làm việc hiệu quả, tránh xao nhãng công việc vì mệt mỏi quá độ.