5 lí do bạn nên từ chối tham gia phỏng vấn

Không phải lúc nào bạn cũng nên tham dự tất cả các buổi phỏng vấn xin việc, ngoại trừ những công ty bạn nghĩ mình không phù hợp, còn có rất nhiều trường hợp bạn nên suy nghĩ đến việc từ chối phỏng vấn ngay tức khắc. Dưới đây là 5 ví dụ điển hình cho thấy bạn phải càng ngày tỉnh táo trước khi gật đầu đồng ý tham gia phỏng vấn.

> Xem ngay 14 điều khiến bạn trượt ngay phỏng vấn
> Google và Amazon đều thành công nhờ tuyển dụng người thất bại
> Làm thế nào thích nghi với môi trường và công việc mới

5-li-do-ban-nen-tu-choi-tham-gia-phong-van

1. Công ty không có mô tả công việc rõ ràng

Những công ty mập mờ trong bản mô tả công việc hoặc ghi chú “sẽ trao đổi khi phỏng vấn” thường là những công ty lừa đảo, không đáng tin cậy. Bạn nên cảnh giác với những công ty này.

Không có bản mô tả công việc hoặc có nhưng không rõ ràng mà vẫn để mức lương cao ngất ngưởng, điều đó thật sự rất đáng ngờ. Đừng để giá trị đồng tiền làm bạn mờ mắt và tốn thời gian tham gia phỏng vấn. Hãy tỉnh táo và tim hiểu kỹ lưỡng thông tin, bạn sẽ không mắc phải sai lầm.

2. Nhà tuyển dụng quyết định ngày giờ phỏng vấn và không hỏi bạn thời gian đó có phù hợp với bạn hay không

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ gọi điện hoặc gửi mail để hỏi về khoảng thời gian phỏng vấn tiện lợi nhất cho ứng viên, sau khi cả 2 bên xác nhận thì kế hoạch phỏng vấn sẽ được tiến hành theo lịch trình đã định sẵn. Lối ứng xử này thể hiện sự tôn trọng đối phương của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn gặp phải trường hợp nhà tuyển dụng tự quyết định thời gian ứng tuyển mà không hề hỏi ý kiến của mình, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định tham gia buổi phỏng vấn. Chưa là nhân viên chính thức mà họ đã cư xử thiếu chuyên nghiệp như vậy thì rất có thể, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi được tuyển vào làm việc cho công ty này.

3. Bạn không nhận được thư mời phỏng vấn

Sơ sài trong cách thức mời ứng viên tham dự phỏng vấn, ví dụ như chỉ thông báo qua loa trên điện thoại mà không gửi thư mời chính thức cũng là yếu tố bạn nên lưu tâm trong quá trình tìm việc làm. Nếu lỡ nhà tuyển dụng bận công việc gì đó và quên bén cuộc hẹn với bạn thì bạn cũng chẳng có bằng chứng gì để phàn nàn, thậm chí là cảnh báo cho những ứng viên đến sau. Không những vậy, bạn sẽ lãng phí thời gian và công sức chuẩn bị mà không đạt được mục đích gì.

Hãy thẳng thắn đề nghị nhà tuyển dụng gửi thư mời phỏng vấn, nếu họ thực sự có thành ý và là công ty uy tín, họ sẽ sẵn sàng làm việc này. Còn nếu nhà tuyển dụng thể hiện thái độ không đồng tình, bạn nên gửi cho nhà tuyển dụng lá thư từ chối phỏng vấn ngay đi thôi.

4. Nhà tuyển dụng thay đổi thời gian phỏng vấn nhiều lần mà không thông báo

Hết lần này đến lần khác, khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ tinh thần cũng như trang phục chỉnh tề và đã xuất hiện tại công ty, chỉ chờ đến giờ phỏng vấn thì bạn nhận được tin nhà tuyển dụng có việc bận đột xuất không thể tham dự, do đó buổi phỏng vấn sẽ được dời sang hôm khác. Bạn thông cảm và rồi sốc lại tinh thần cho hôm sau nhưng hiện trạng này vẫn cứ đâu lại vào đấy. Nhà tuyển dụng liên tục thay đổi thời gian phỏng vấn nhưng không hề điện thoại hay gửi email để báo tin cho bạn, khiến bạn vừa mất thời gian, vừa mất đi sự hứng khởi ban đầu.

Nếu như họ đã không coi trọng bạn – ứng viên tiềm năng cho vị trí đang để trống và bạn cũng đã thỏa hiệp nhiều lần mà vẫn phải lắc đầu ngán ngẫm thì bạn nên nhanh chóng chấm dứt dây dưa với nhà tuyển dụng và công ty này. Còn rất nhiều việc làm lương cao và cơ hội khác tốt hơn dành cho bạn.

5. Bạn nhận được một danh sách những yêu cầu trước buổi phỏng vấn

Yêu cầu phải cam kết làm thêm không lương khi được chỉ định, yêu cầu phải ký vào hợp đồng làm việc ít nhất là một năm… mới được tham gia phỏng vấn là những yêu cầu hết sức vô lý. Họ không thể bắt bạn cam kết trước cả khi gặp mặt bạn vì chính họ cũng không hề cam kết bất cứ điều gì với bạn. Từ chối không đến buổi phỏng vấn là sự lựa chọn sáng suốt mà bạn nên thực hiện ngay, không chần chừ.