5 điểm khác biệt chính giữa nơi làm việc của Nhật Bản và Mỹ

Có rất nhiều công ty lớn như Amazon, Alphabet và Facebook, hiện nay có hàng chục nghìn nhân viên trên khắp thế giới tại các quốc gia khác nhau. Nhật Bản là một ví dụ, hiện có rất nhiều lao động đến sinh sống và làm việc nơi đây.

Nhưng trước khi bạn bước lên máy bay, hãy tìm hiểu về các văn hóa công sở tại Nhật Bản và những điểm khác nhau giữa các quốc gia với nhau. Việc bạn sẽ làm việc bao nhiêu giờ một ngày, cách ăn mặc, mối quan hệ của bạn với sếp và đồng nghiệp, và nhiều hơn nữa có thể thay đổi lớn tùy thuộc vào nơi bạn ở và làm việc.

Sau đây là những chia sẽ về sự khác nhau giữa hai nên văn hóa Mỹ và Nhật Bản của một người trong cuộc. Sẽ cho bạn thấy được những điểm khác biệt lớn nhất giữa văn hóa làm việc của Mỹ và Nhật Bản như thế nào

sự khác biệt giữa văn hóa nhật bản và mỹ

Nơi làm việc của Nhật Bản trang trọng hơn

Người Mỹ thường giao tiếp trao đổi trong văn phòng thoải mái hơn người Nhật. Có rất nhiều người Nhật sẽ rất ngạc nhiên khi mọi người gọi nhau bằng tên tại nơi làm việc, điều này bị cho là thô lỗ ở Nhật Bản.

Ngoài ra việc sử dụng các trang phục có màu sắc tươi sáng là rất hiếm ở người Nhật. Hầu hết những nhân viên là việc đều mặc những bộ đồ vest màu xám, tối màu, và luôn đeo cà vạt, ngay cả trong mùa hè. Đối với phụ nữ thì mặc những trang phục giống hệt nhau: áo sơ mi trắng cài nút với áo blazer đen và váy, quần lửng, và giày cao gót và tóc buộc.

Ở các công ty Nhật Bản, nhân viên phải được sự chấp thuận của cấp trên mỗi khi ho đưa ra bất kỳ một quyết định nào

Nhiều công ty Nhật Bản luôn tuân thủ một câu thần chú gọi là ho-ren-so. Đây là cụm từ kết hợp của ba từ: Houkoku (báo cáo), renraku (liên hệ), soudan (tham khảo ý kiến).

Điều này có nghĩa là một nhân viên làm việc cho cty Nhật Bản có thể tại Nhật Bản hoặc ở các nước khác phải luôn thông báo cho cấp trên về những gì họ đang làm. Mọi quyết định, dù có vẻ nhỏ bé đến đâu, cũng nên thông qua cấp trên và nhận được sự đồng ý từ cấp trên. Nhân viên nên báo cáo ngay lập tức mọi vấn đề cho sếp trước khi tự mình làm các công việc đó.

sự khác biệt giữa văn hóa nhật bản và mỹ

Văn hóa làm việc của người Mỹ tập trung vào cá nhân; Nơi làm việc của người Nhật tập trung vào tập thể, nhóm

Các nhà quản lý người Mỹ có khả năng làm việc theo nhóm và tinh thần đồng đội, nhưng họ coi trọng tự do cá nhân và mối quan tâm đầu tiên của họ là tiếp tục sự nghiệp của chính họ.

Các đồng nghiệp người Nhật thường đi chơi cùng nhau sau giờ làm việc

Sau giờ làm việc, những người Mỹ có thể tự do đi chơi giải trí ở những nơi mình muốn với những người bạn của mình. Nhưng đối với người Nhật cả nhóm làm việc thường đi chơi với nhau. Mặc dù không cần thiết phải có, nhưng cần phải như thế nếu bạn đang làm việc cho một công ty Nhật. Thêm vào đó, đây là cơ hội để tạo các mối quan hệ và giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Ở cả hai quốc gia, nhân viên làm việc nhiều giờ và nghỉ ít

Khác với văn hóa làm việc của hai quốc gia, có một điểm tương đồng quan trọng – cả nhân viên Nhật Bản và Mỹ đều làm việc nhiều giờ và không có nhiều kỳ nghỉ so với các nước phát triển khác.

Nhật Bản nổi tiếng với thời gian làm việc dài. Thậm chí có các hiện tượng đã xảy ra ở Nhật Bản là mọi người đã chết vì làm việc quá nhiều. Nó được gọi là karoshi, có nghĩa đen là “chết vì làm việc quá sức”.

Nhưng theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, công nhân Mỹ có số giờ làm việc trung bình hàng năm nhiều hơn so với công nhân Nhật Bản năm 2016.

Hơn nữa, một nhân viên người Mỹ trung bình chỉ mất khoảng một nửa thời gian nghỉ hoặc thời gian nghỉ được phân bổ, theo báo cáo năm 2017 của Glassdoor. Và hơn 60% số người được hỏi báo cáo làm việc trong kỳ nghỉ.

Tương tự, một cuộc khảo sát của Expedia cho thấy công nhân Nhật Bản chỉ mất khoảng một nửa số ngày nghỉ của họ và nhiều công nhân đã báo cáo cảm thấy có lỗi mỗi khi họ nghỉ làm.

Trên đây là những khác biệt cơ bản giữa văn hóa làm việc của Mỹ và Nhật Bản, hy vọng sẽ mang đến cho bạn các kiến thức hữu ích.

Drtimvieclam.com