5 dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn đang quá tải công việc

sếp, bạn không thể chỉ quan tâm đến lợi ích công ty mà còn phải đảm bảo nhân viên luôn cảm thấy thoải mái trong công việc, có như vậy, năng suất và hiệu quả làm việc mới đạt kết quả cao. Vậy phải làm như thế nào để nhận diện được nhân viên của bạn đang quá tải công việc và gặp nhiều áp lực để xử lý kịp thời? Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

> Các sai lầm cần tránh khi phỏng vấn trong ngành quảng cáo
> 5 sai lầm của nhà lãnh đạo trong đợt đánh giá nhân viên
> 12 lí do khiến bạn không thể đạt được mục tiêu mình đề ra

5-dau-hieu-cho-thay-nhan-vien-cua-ban-dang-qua-tai-cong-viec

1. Tinh thần làm việc nhóm uể oải

Khi áp lực công việc đè nặng lên vai của từng cá nhân thì tinh thần làm việc nhóm của họ lại ngày càng giảm sút. Bạn hãy tinh ý để nhận ra rằng đây là dấu hiệu của việc nhân viên bị quá tải với khối lượng công việc mà họ đảm nhận.
Một trong những phương pháp hữu hiệu là bạn nên phân chia lại công việc sao cho hợp lý, để mỗi cá nhân đều là một phần của chuỗi công việc. Chỉ khi tất cả nhân viên đều cảm thấy hài lòng với công việc thì khi đó, tập thể mới phát triển và tạo ra được thành quả như mong muốn.

2. Năng suất làm việc giảm

Như một lẽ thường tình, công việc càng nhiều thì năng suất làm việc của nhân viên càng giảm sút. Nếu một ngày nhân viên xuất sắc nhất của bạn đột nhiên không hoàn thành nhiệm vụ và tỏ ra mệt mỏi, bạn đừng khiển trách họ. Hãy trò chuyện, tâm sự với họ để tìm hiểu nguyên nhân. Rất có thể chính vì bạn đặt quá nhiều kì vọng và tin tưởng lên vai họ, giao cho họ nhiều trọng trách mà họ cảm thấy ngột ngạt và quá tải.
Luôn theo sát tình hình của nhân viên sẽ giúp bạn tránh được những tình huống xấu nhất, chẳng hạn nhân viên xin nghỉ việc vì công việc quá áp lực và quá tải.

3. Nhiều người nghỉ việc cùng lúc

Thông thường thì mỗi năm, công ty sẽ nhận được một vài lá đơn xin nghỉ việc nhưng nếu đột ngột chỉ trong một ngày bạn nhận đến tận 5-6 lá đơn thì hãy coi chừng, hơn 90% là bạn đã giao quá nhiều việc cho nhân viên.
Hãy gọi từng nhân viên vào cuộc họp mang tính chất riêng tư và đề nghị họ giải thích lý do cụ thể, nên nhớ là bạn phải tạo được bầu không khí cởi mở, gần gũi thì nhân viên mới có thể mở lòng, nói ra sự thật với bạn. Nếu nguyên nhân khiến họ ra đi thực sự là xuất phát từ khối lượng công việc, mà họ lại là những nhân viên có năng lực thì tốt hơn hết, bạn nên nhường một bước, cam kết điều chỉnh lại việc phân chia công việc và bày tỏ sự đánh giá cao mà bạn dành cho họ. Vấn đề khúc mắc trong lòng được giải quyết và vì tình cảm gắn bó với công ty, khả năng cao là họ sẽ thay đổi quyết định và ở lại.

4. Đi muộn về sớm

Rất nhiều đồng tình rằng họ thấy làm việc ở nhà hiệu quả hơn làm việc ở công ty, chính vì vậy khi công việc chất chồng, họ thường mang việc về nhà và làm cho đến tận khuya. Đó là lý do họ luôn đi trễ và về nhà sớm.
Là người lãnh đạo, bạn nên giúp nhân viên xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, cân bằng giữa công việc và cuộc sống; nếu có thể hãy giảm bớt việc cho họ hoặc tăng lương để họ có thêm động lực cố gắng.

5. Nghỉ ốm thường xuyên

Làm việc trong tình trạng quá tải lâu ngày sẽ dễ nảy sinh những vấn đề về sức khỏe, khiến nhân viên xin nghỉ việc thường xuyên, gây ảnh hưởng đến hiệu quả chung của cả nhóm. Bạn nên cho phép nhân viên có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn hơn hoặc tổ chức các hoạt động teambuilding nhằm giúp họ lấy lại tinh thần. Khi tinh thần thoải mái, họ cũng sẽ giải quyết công việc nhanh chóng hơn.