4 tình huống đừng nên nói thật chốn công sở!

Không ai muốn phải nói dối với người khác và đó là điều không nên, tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng phải thực hiện việc nói dối miễn là nó chẳng gây hại đến ai mà còn giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình. Sau đây, Dr tìm việc làm giới thiệu cho bạn một vài tình huống có thể nói dối mà không gây hại cho ai cả.

> Kế toán trưởng là gì? Tất tần tật các công việc của kế toán trưởng?
> Tuyển dụng nhân sự và những cái “không” cần phải tránh xa
> Điểm mạnh của những người có thói quen đi trễ

4 tình huống đừng nên nói thật chốn công sở!

Khi được giao cho một dự án mà bạn không tin chắc mình sẽ tự tin 100% có thể hoàn thành

Trong trường hợp này, đừng vội vàng từ chối vì sự lo lắng của bạn. Vì thật sự rằng, bạn đang bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ hãi và không chắc chắn rằng mình có thể hoàn thành nó được tốt hay không? Được giao cho một dự án chính là lúc bạn được nhận một cơ hội tốt để phát triển sự nghiệp của mình. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ và có thể nói dối rằng: “Tôi có thể làm được”. Hãy tin tưởng vào người giao cho bạn cơ hội này, bởi vì có thể họ đã nhìn thấy khả năng nào đó ở bạn. Nếu như bạn chưa tự tin lên kế hoạch, hoặc nắm bắt cơ hội này thì hãy nhờ sếp hướng dẫn cũng như hỗ trợ giúp đỡ từ những thành viên khác trong nhóm. Do đó, đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào chỉ vì nỗi sợ hãi cung như cơ hội thăng tiến việc làm lương cao sau khi chứng tỏ được năng lực .

Bạn đang nghi ngờ về sự phát triển trong tương lai của công ty khi chính bạn là người lãnh đạo

Trong trường hợp này, lời nói dối chính là liều thuốc an thần đối với nhân viên cấp dưới của bạn. Bạn có thể nói rằng “Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng ta có thể cùng nhau phát triển công ty tốt nhất”.

Sự thật là đối với những nhà lãnh đạo, sự lạc quan là vô cùng quan trọng, cho dù bạn đang rơi vào tình thế vô cùng khó khăn và bế tắc bạn cũng cần phải biết chủ động trấn an tinh thần của cấp dưới và không nên tạo cho họ không khí áp lực, mệt mỏi trong công việc. Điều này không phải là bạn chủ quan xem nhẹ những gì đang xảy ra mà là cách bạn đối diện với khó khăn. Có những người chọn cách đối diện trong mệt mỏi, còn những người khác lại lạc quan, tích cực nhìn vào vấn đề để bình tĩnh tìm cách giải quyết chúng. Trong hoàn cảnh khó khăn, tinh thần đoàn kết, thái độ tích cực và sự cố gắng, nỗ lực là điều quan trọng cốt lõi vực bạn bước qua thời kì khó khăn này để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Nhà tuyển dụng hỏi bạn về sếp cũ – người là nguyên nhân dẫn đến bạn nghỉ việc

Nếu bạn cần tìm việc làm mới và có hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Trong trường hợp này, nói dối là điều hết sức cần thiết. Vì không ai lại đi nói xấu sếp cũ của mình trước mặt người khác cả. Lời nói dối có thể sử dụng là: Tôi đã học hỏi được từ anh/chị đó rất nhiều.

Không một ai thích những người nói xấu người khác, đặc biệt là những người đã từng là lãnh đạo của mình. Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn câu này chính là họ đang đưa ra cái bẫy và thử thách xem ứng viên nào dễ dàng rơi vào cái bẫy đó. Đừng dại dột xem nhà tuyển dụng là bạn thân hay người nhà mà bày tỏ hết tất cả những nỗi lòng của bạn về sếp cũ. Bạn hãy khéo léo kể về những bài học đã được chỉ bảo từ sếp thông qua các chương trình, dự án mà bạn được tham gia và đảm nhận. Từ đó, khéo léo đưa hình ảnh của sếp vào tốt đẹp nhất, là một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, tận tình và để lại cho bạn những bài học quý giá trong suốt quá trình bạn làm việc tại đó. Tôn trọng người khác, biết ơn những người đã từng hướng dẫn mình là những phẩm chất tối thiểu mà ai cũng cần phải có, và là phẩm chất mà nhà tuyển dụng ưu ái hơn nếu ứng viên nào sở hữu nó.

Bạn đang vô cùng chán nản công việc hiện tại của mình

Trong trường hợp này, hãy cho bản thân mình cơ hội bằng cách nói dối: “Tôi đang rất hào hứng với công việc của mình”. Lời nói dối này cũng giống như một sự cổ động chính bản thân vậy, và nó hoàn toàn không gây hại cho người khác. Chỉ cần một người có suy nghĩ tiêu cực, thái độ tiêu cực, sẽ lây lan cho đội ngũ nhân viên và đồng nghiệp, dẫn đến tình trạng một cộng đồng người chán việc, do đó càng tạo cảm giác mệt mỏi và chán chường trong công việc hơn. Hãy cố gắng tìm những điều thú vị bằng nhiều cách khác nhau để tận hưởng nó. Đây là một trong những bí quyết để thôi miên lý trí trở nên tích cực hơn, sống thoải mái hơn và tinh thần làm việc thoải mái hơn.