3 Bí mật đắt giá dành cho sinh viên tìm việc nhanh khi ra trường

Nói đến thất nghiệp, có lẽ ai cũng xem đó là nỗi ám ảnh đáng sợ nhất sau khi ra trường. Thế nhưng, không phải ai cũng thất nghiệp dài hạn nếu như họ biết cách để phát triển bản thân mình thật tốt. Nếu bạn không muốn thất nghiệp và tìm việc làm nhanh thì đừng nên chần chừ vào quyết định của mình. Nếu bây giờ không phải là thời gian thích hợp để bạn hành động thì khi nào mới là thích hợp?

> Việc làm tiếng Nhật – Xu hướng tìm việc mới của người Việt
> Cách giữ chân người tài trong thời khó khăn
> Xem ngay 3 lý do nghỉ việc thuyết phục bạn nên biết

bí quyết cho sinh viên ra trường tìm việc nhanh

Hãy cùng Dr Tìm việc làm tìm hiểu xem, phải hành động gì để thất nghiệp không còn là nỗi ảm ảnh của mỗi cá nhân nữa nhé.

1. Khắc phụ yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ và đặc biệt là tiếng anh

Nếu bạn thật sự muốn có công việc ngay lập tức, tránh khỏi tình trạng thất nghiệp thì đừng bao giờ ngưng học hỏi để có thể khắc phục yếu kém của mình về chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là tiếng anh. Bạn có thể chủ động tự học ở nhà hoặc học ở các trung tâm sao cho phù hợp nhất để bạn không bị lãng quên hay trì trệ trong khối kiến thức của mình. Trước nền kinh tế hội nhập và phát triển, các doanh nghiệp cần những ứng viên có trình độ thật sự chứ không phải là những ứng viên co bằng cấp. Do đó, kỹ năng thật thụ hết sức quan trọng. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, đừng nghĩ rằng mình chưa được đào tạo nên không cần quan tâm nhiều đến kỹ năng. Đó là một sai lầm dẫn đến bạn thất nghiệp. Kỹ năng thể hiện rất nhiều qua những vấn đề hết sức nhỏ nhặt như kỹ năng viết CV xin việc, kỹ năng giao tiếp yếu, kỹ năng xử lý vấn đề còn khá chậm.

Ngoài ra hãy tự trao dồi thêm kiến thức tiếng anh cho bản thân. Biết về ngoại ngữ là một ưu thế rất lớn trong thời kì hội nhập ngày nay của đất nước. Nếu bạn có thể chứng minh mình là cầu nói để kết nói doanh nghiệp với thế giới bên ngoài bạn hoàn toàn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng bao giờ ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức.

2. Bạn phải sẵn sàng để khởi nghiệp

Khi nhắc đến khởi nghiệp, có lẽ nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ rất háo hức nhưng lại cũng rất lo sợ. Cái mối sợ lớn nhất đó chính là sợ bản thân mình không đương đầu nổi với thách thức khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, khởi nghiệp được xem là tiêu chí hàng đầu của sinh viên các nước tiên tiến trên thế giới. Khi thất nghiệp, vậy tại sao chúng ta không chủ động lấy việc để làm thay vì thụ động chờ người khác ban việc cho mình? Đôi khi thất nghiệp hay không hoàn toàn cũng là một sự lựa chọn của bản thân. Đối với sinh viên, ngay từ giảng đường đại học, bạn cần phải gây dựng một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để luôn luôn sẵn sàng cho cuộc chinh chiến khởi nghiệp cho ngày ra trường, bắt đầu những dự án mới. Giảng đường là nơi định hướng cho nghề nghiệp chứ không phải là nơi cho bạn việc làm. Khi thất nghiệp, bạn có tự đặc ra câu hỏi rằng, nguyên nhân chính xuất phát từ đâu mà nhà tuyển dụng không chọn bạn hay không? Vì bạn chưa sẵn sàng cho công việc. Bạn chỉ nắm lấy lý thuyết và không có kỹ năng nghiệp vụ, kém cõi thiếu kinh nghiệm trong phỏng vấn và đặc biệt là tâm lý cho công việc. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã sẵn sàng thì hãy ngay lập tức chủ động đi tìm việc, các dự án đầu tư khởi nghiệp trẻ của Việt Nam luôn cần bạn, phải chủ động với công việc trước khi nộp đơn tìm việc nhanh.

3. Đừng tự mình từ chối công việc

Bạn đã bao giờ từ chối một công việc nào đó vì nghĩ rằng mình xứng đáng có một công việc tốt hơn chưa? Sự thật là có rất nhiều sinh viên ảo tưởng về tấm bằng cử nhân của mình và do đó họ lâm vào tình trạng thất nghiệp. Hầu hết sinh viên mới ra trường đều muốn làm những công việc mà họ nghĩ phù hợp với trình độ của bằng cấp và thậm chí là danh tiếng của trường đại học. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng, khi ra trường chính là lúc bạn bắt đầu lại bằng con số 0. Cho dù, bạn bắt đầu công việc ở bất cứ vị trí nào, cao thấp ra sao thì nếu bạn có năng lực thật sự bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển công việc của mình. Vì vậy, đừng bao giờ từ chối công việc chỉ vì nó không phù hợp với bằng cấp, lương ít hơn so với mong đợi của bạn hay thậm chí là vì nó không xứng đáng với trường đại học mà bạn đã từng học. Ra trường là lúc bạn phải đi tích góp kinh nghiệm từ những vị trí thấp nhất rồi dần dần cho đến những vị trí cao nhất. Bạn thất nghiệp là vì bạn kén chọn và luôn ảo tưởng về một công việc trong mơ ngay từ những ngày đầu mới ra trường. Yêu cầu quá của của sinh viên chính là lý do dẫn đến bạn mãi thất nghiệp cho dù bạn cầm trên tay tấm bằng loại giỏi của trường đại học. Do đó, đừng bao giờ đánh giá bản thân mình quá cao trong khi bạn đang ở giai đoạn cần phải học hỏi rất nhiều từ những người xung quanh.

Dr Tìm việc làm