18 điều khiến bạn trở nên thông minh hơn

Có hai loại người thông minh: những người thông minh bẩm sinh, và những người cần phải có sự rèn luyện để trở nên thông minh. Loại thứ 2 chiếm nhiều hơn loại thứ 1.

> 9 yếu tố làm nên sự khác biệt của một nhà lãnh đạo tài ba
> Muốn thông minh thì rinh ngay 10 bí quyết này về
> Bí quyết ngủ ít nhưng vẫn làm việc hiệu quả

Trở nên thông minh hơn quả thật là một điều tuyệt vời, nhưng sự thông minh không đến với bạn chỉ sau một đêm. Nếu bạn muốn trở nên thông minh hơn, bạn cần phải có những thói quen làm tiền đề để phát triển trí tuệ và tư duy.

18-dieu-khien-ban-tro-nen-thong-minh-hon
1. Hỏi về mọi thứ.

Đừng ngại khi hỏi về những điều mà bạn chưa hiểu rõ. Quan sát xung quanh và mở rộng tâm hồn mình. Kẻ thù lớn nhất của tri thức không phải là sự thiếu hiểu biết mà là sự “ảo tưởng sức mạnh”. Tò mò và đặt câu hỏi là chìa khóa để tiếp cận tri thức vô tận.


2. Đọc càng nhiều càng tốt.

Tạo ra một thói quen đọc sách mỗi ngày, kiến thức tích lũy được qua mỗi tuần sẽ là vô giá. Thói quen đọc sách không quan trọng cuốn sách bạn đọc là do người nổi tiếng viết hay sách online. Thậm chí bạn cũng có thể đọc một phần nhỏ của một chương mỗi ngày, ghi chú lại và trí tuệ cảu bạn có thể được tích lũy mỗi ngày.


3. Khám phá những gì thúc đẩy bạn.

Tìm một chủ đề mà bạn quan tâm và đào sâu tìm hiểu về nó. Như vậy dễ hơn là tham gia vào một chủ đề bạn thấy kích thích. Bạn cũng nên tìm một dạng kích thích tâm trí của bạn, dù nó là một podcast hay một tờ báo. Nuôi dưỡng tâm trí của bạn bằng những điều nó thấy hứng thú.

4. Nghĩ về phương pháp mới để làm những việc cũ.

Sự sáng tạo nghĩa là tạo ra sự sáng tạo quan trọng hơn tâm lý sợ sai. Ngay cả trong những điều bạn làm hàng này bạn cũng có thể sáng tạo và thử nghiệm. Bạn có thể tự nhắc nhở bản thân mình hàng ngày rằng trí tươgnr tượng và sáng tạo có thể thay đổi cả thế giới.

5. Giao lưu gặp gỡ với những người thông minh hơn bạn.

Những người thông minh có nhiều thứ thú vị để nói. Họ biết cách làm thế nào để mở rộng tâm trí và trí tuệ của họ, cho nên dành thời gian cho họ là một điều tốt cho bạn ở nhiều mặt.

6. Nhớ rằng chuyên gia nào cũng từng là một lính mới.

Khi có một cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ, bạn có cơ hội để trở nên thông minh hơn. Cuộc sống sẽ không ngừng giảng dạy nếu như bạn sẵn sàng học hỏi.

7. Dành thời gian để xem xét.

Chúng ta rất dễ bị phân tâm, bị phân tán tư tưởng sang một vấn đề khác không liên quan mà không cần xem xét xem nó có nghĩa lý gì không. Hãy dành thời gian để tạm dừng và suy ngẫm một chút cũng là một phần của quá trình học tập.

8. Rèn luyện cơ thể.

Khi bạn chăm sóc cho tâm trí của bạn cũng đừng quên cơ thể của bạn. Xây dựng kỷ cương trong việc thực hiện các chế độ ăn uống, tập thể dục, nghỉ ngơi.

9. Tự thúc đẩy bản thân để trở nên hiệu quả hơn.

Bận rộn và làm việc hiệu quả là hai việc hoàn toàn khác nhau. Tương lai mà bạn muốn được tạo ra từ những gì bạn làm.

10. Nghĩ ra những ý tưởng mới mỗi ngày.

Mang theo một cuốn sổ tay để ghi lại những ý tưởng khi nó đến với bạn một cách bất chợt. Sáng tạo và suy nghĩ theo những cách mới. Xem lại những ý tưởng hàng tuần và chỉnh sửa chúng dần dần.

11. Làm những điều mà bạn sợ.

Đối mặt với nỗi sợ hãi khiến bạn dũng cảm, thông minh, và có thể chịu được những gì mà cuộc đời ném vào bạn một cách tốt hơn. Đôi khi những phần thưởng lớn nhất trong cuộc sống đến từ việc làm những việc khiến bạn thấy sợ hãi nhất.

12. Thay thế TV bằng học trực tuyến.

Dành thời gian của bạn để học hỏi một cái gì đó mới thay vì tụ tập chè chén hay xem TV. Internet là công cụ học tập tuyệt vời. Đó là một thói quen nhỏ nhưng lại đem tới chiến thắng lớn nếu bạn có thể nuôi dưỡng bộ não của mình và thúc đẩy sự nghiệp và cuộc sống của bạn cùng một thời điểm.

13. Quan tâm đến những thứ bạn đang tiếp thu.

Tất cả mọi thứ bạn tham gia dù nâng cao tinh thần hay làm bạn mệt mỏi, điều quan trọng là bạn không để lộ điều tiêu cực ra ngoài, bạn bắt đầu hình thành tư duy và niềm tin cho chính mình, và từ từ dẫn dắt hành động của bạn.

14. Đọc một cái gì đó mà bình thường bạn không đọc.

Mỗi ngày bạn đều xem trực tuyến và các phương tiện khác về nhiều chủ đề, sở thích, hoặc các nguồn khác mà bình thường bạn không dùng. Khi bạn làm như vậy, nếu bạn tiếp thu một cách khôn ngoan bạn sẽ không bao giờ dùng những coognr thông tin khác nữa.

15. Chia sẻ những gì bạn biết.

Học cái mới là điều quan trọng nhưng chia sẻ kiến thức mà bạn học được khiến những thứ bạn học được có ý nghĩa.

16. Áp dụng kiến thức mới học được.

Những người thông minh nhất áp dụng những gì họ biết không chỉ để trở thành người thành công mà còn để trở thành người có ích.

17. Lưu giữ những chuyến đi.

Nhật ký là một yếu tố quan trọng để trở nên thông minh hơn. Dùng vài phút tỏng một ngày để ghi chép bằng văn bản được chứng minh sẽ tăng cường trí não của bạn. Thông minh sinh ra từ việc học hỏi từ kinh nghiệm của bạn.

18. Chọn lọc.

Người thông minh có xu hướng có ít bạn bè hơn người bình thường. Bạn dành thời gian cho ai nhiều sẽ phản ánh được bạn là ai.