12 lí do khiến bạn không thể đạt được mục tiêu mình đề ra

Mục tiêu được đặt ra rất nhiều nhưng không phải ai cũng có thể đạt được. Một phần vì mục tiêu không phù hợp với năng lực, phần khác vì những thói quen tiêu cực mà bạn tưởng như vô hại lại chính là trở lực lớn nhất, ngăn cản bạn. Hẳn bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng có đến tận 12 lí do khiến bạn không bao giờ chạm tay được vào giấc mơ – những mục tiêu vĩ đại mà bạn đã dành cả ngày trời để viết ra. Nhưng dù sao, bạn cũng nên đối diện với sai lầm của chính mình để không bao giờ lặp lại thất bại thêm một lần nào nữa.

> Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu làm 7 điều này vào cuối tuần
> Có nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm
> Logistics là gì? Các hoạt động dịch vụ trong ngành Logistic

12-li-do-khien-ban-khong-the-dat-duoc-muc-tieu-minh-de-ra

1. Mục tiêu quá mơ hồ

Thay vì đặt mục tiêu quá viễn vông, mơ hồ hoặc chung chung, hãy tạo ra những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như “Chạy bộ 500 mét mỗi ngày quanh công viên” hay “ Hít đất 100 cái mỗi buổi sáng”.

2. Mục tiêu khó đo lường

Bạn sẽ không biết được mình đang ở đâu và đã đi được bao xa trên hành trình chinh phục mục tiêu mà bạn đề ra ban đầu nếu như không định lượng cho chúng những giá trị cụ thể, trong đó cách tốt nhất chính là sử dụng mẫu câu hỏi “Bao nhiêu?”. Ví dụ “Kiếm được USD 2000 một tháng”.
Bằng cách này, bạn luôn biết được vị trí của mình để có phương án chạy nước rút khi không đạt được kết quả như kế hoạch.

3. Mục tiêu bất khả thi

Nếu ngay từ đầu, mục tiêu bạn đặt ra là bất khả thi thì chuyện bạn không thể đạt được nó cũng là chuyện hết sức hiển nhiên. Đôi khi, chính những việc bạn làm trong quá khứ lại có thể dự đoán và phản ánh chính xác những gì sẽ xảy đến trong tương lai của chính bạn, điều đó có nghĩa là, nếu như bạn đặt mục tiêu phù hợp thì khả năng bạn đạt được nó gần như là 90%. Ngược lại, nếu ngay cả những người thân nhất của bạn phải thốt lên rằng “Mục tiêu này chỉ để ngắm thôi đấy hả” thì bạn hiểu rồi đấy, chúng mãi mãi chỉ nằm trên giấy trắng.
Trước khi lên bất kỳ một mục tiêu nào, hãy đánh giá lại năng lực của bản thân, biết lượng sức mình sẽ giúp bạn đánh đâu thắng đó, chinh phục được mọi mục tiêu.

4. Bạn chỉ liệt kê những mục tiêu dài hạn

Một trong những sai lầm của hầu hết mọi người là chỉ quan tâm đến những mục tiêu mang tính dài hạn như 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm, dẫn đến việc không biết nên bắt đầu từ đâu, làm sai cách và cuối cùng là gặp thất bại.
Để mục tiêu trở nên dễ dàng hơn, hãy liệt kê những mục tiêu ngắn hạn có liên quan đến những mục tiêu dài hạn. Nếu được, hãy cố gắng phân bổ chúng thành nhiệm vụ mỗi ngày, chinh phục từng bước nhỏ sẽ là nền tảng vững chắc để bạn chinh phục mục tiêu lớn lao.

5. Bạn viết ra mục tiêu bằng những câu tiêu cực

Thật khó để đạt được mục tiêu khi mà bạn trình bày chúng dưới dạng tiêu cực như “Không được ngã vào cái bẫy chết tiệt mà thằng X dựng lên nữa”. Điều bạn cần nhất để đạt được mục tiêu chính là động lực nhưng bạn thử nghĩ xem, sau khi bạn đọc mục tiêu trên, bạn có thấy được truyền động lực hay chỉ là sự tức giận, phẫn nộ?

6. Bạn không ghi nhớ mục tiêu

Đặt ra mục tiêu rồi vứt chúng vào một xó có vẻ là bệnh khó chữa của nhiều người. Khi đã muốn làm điều gì, hãy để chúng hiện hữu xung quanh bạn. Đấy là cách nhắc nhớ hiệu quả, khiến bạn không bao giờ quên mất mục tiêu quan trọng nhất định phải đạt được.

7. Luôn phải đấu tranh để thực hiện mục tiêu

Để không phải sống trong tư tưởng đấu tranh mỗi lần nhắc đến mục tiêu, bạn nên tuyệt đối hạn chế việc ngắt quãng, hãy rèn luyện thói quen thực hiện chúng mỗi ngày. Ví dụ, nếu bạn muốn viết một cuốn sách, hãy giữ thói quen viết lách mỗi buổi sáng. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc thậm chí là trở thành vận động viên marathon, hãy bắt đầu chạy bộ mỗi sáng. Tập trung xây dựng thói quen sẽ giúp cho các mục tiêu trong tương lai của bạn dễ dàng thực hiện hơn bao giờ hết.

8. Môi trường xung quanh cản trở bạn

Sống trong một môi trường quá ồn ào thì làm sao bạn có thể tập trung để viết được cuốn sách xuất sắc của đời mình, bạn bè bên cạnh luôn nói những điều tiêu cực thì sao bạn đủ niềm tin để theo đuổi giấc mơ kinh doanh đang ấp ủ…
Hãy tìm kiếm cho mình một môi trường thực sự hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu của bạn và tìm kiếm lời khuyên chân thành từ những người hiểu bạn, luôn muốn bạn phát triển và thành công.

9. Quá quan tâm đến kết quả mà quên mất quá trình thực hiện mục tiêu

Bạn nên tập trung 100% tâm trí vào việc phải thực hiện mục tiêu như thế nào hơn là quan tâm đến kết quả ra sao. Nếu bạn muốn có được sức khỏe tốt hơn nhờ chế độ ăn kiêng, hãy cứ chú tâm đến việc ăn kiêng và tập luyện thể dục thể thao hơn là để ý đến con số trên bàn cân mỗi lần kiểm tra. Nói cách khác chính là hãy tập trung vào những gì đang ở trước mặt bạn hơn là trông ngóng những điều xa vời trên bầu trời xa xôi.

10. Chán nản vì mọi thứ “chưa đâu vào đâu”

Khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, hãy chỉ tập trung vào những bước tiến nho nhỏ mà bạn tạo ra được thay vì bận lòng vì mớ hỗn độn còn đang dang dở vì mục tiêu chưa hoàn thành. Đó là cách giúp bạn giữ được niềm tin và động lực, quên những thứ không được như ý xung quanh để theo đuổi mục tiêu giữa một rừng những trở ngại.

11. Đánh giá thấp mục tiêu

Việc đánh giá quá thấp mục tiêu thường xuất phát từ sự tự cao ở bản thân, bạn nghĩ rằng đạt được mục tiêu đề ra chẳng có gì khó khăn cả nhưng trên thực tế, chúng lại chẳng hề đơn giản chút nào. Không nhận thấy được mức độ thách thức mà mục tiêu mang lại sẽ khiến bạn chưa phát huy hết được năng lực thực sự của bản thân vì chỉ khi có rào cản thì con người mới bộc lộ hết được khả năng tiềm tàng.

12. Lãng phí thời gian

Thời gian của mỗi người chỉ xoay quanh 24 giờ đồng hồ, hãy sử dụng chúng một cách thông minh và hiệu quả. Trong giờ nghỉ giải lao, bạn có thể viết đôi ba dòng chữ hoặc nghe tin tức xoay quanh ngành nghề bạn đang muốn kinh doanh. Hãy để từng giây trôi qua thật sự mang lại ý nghĩa đối với bạn.