11 Điều Tối Kỵ Khi Tham Gia Buổi Phỏng Vấn

Khi bạn nhận được một lời mời phỏng vấn cho một vị trí nào đó, đặc biệt là các việc làm tiếng Nhật, có rất nhiều điều bạn nên chuẩn bị để đảm bảo có được một buổi phỏng vấn thành công. Ngoài ra còn có một số điều mà bạn nên tránh nếu bạn muốn tiếp tục quá trình tìm việc làm của mình thay vì có được một công việc tốt tại công ty tuyển dụng.

11-dieu-toi-ky-khi-tham-gia-buoi-phong-van

Nhà tuyển dụng sử dụng rất nhiều yếu tố để đánh giá bạn có phải là ứng viên phù hợp hay không như: “thái độ của bạn trong buổi phỏng vấn, cách bạn ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kiến thức, kinh nghiệm…” Đặc biệt là các hành động, ứng xử của bạn, những điều này có thể đánh giá bạn là một ứng viên như thế nào. Bạn có thể gửi đi các thông điệp sai lầm về bạn cho người phỏng vấn thông qua những hành động này. Dưới đây là lời khuyên để giúp bạn chắc chắn rằng mình không rơi vào “blacklist” của nhà tuyển dụng:

11 Điều Không Nên Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Việc Làm Tiếng Nhật

 1. Đến trễ – Điều tối kỵ của các việc làm tiếng Nhật

Đây có thể là bệnh khó chữa của hầu hết các ứng viên. Trong suốt hơn 5 năm công tác trong ngành tuyển dụng. Tôi đã gặp không ít trường hợp các bạn ứng viên đến trễ rất lâu mà không thông báo. Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi tham gia một buổi phỏng vấn. Nếu bạn gặp sự cố ngoài ý muốn, hãy liên hệ với nhà tuyển dụng để được sắp xếp lại lịch phỏng vấn và đừng quên xin lỗi về sự cố này. Các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến vấn đề giờ giấc, đặc biệt là các việc làm tiếng Nhật

 1. Đến quá sớm

Nghe có vẻ lạ nhưng việc đến quá sớm sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Bạn sẽ cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi ngồi đợi quá lâu. Vì vậy, chỉ nên đến sớm từ 10-15’ để chuẩn bị tâm lý.

 1. Quên mất nụ cười

Nụ cười là một vũ khí cực kỳ lợi hại giúp cho con người trở nên thân thiện, hòa đồng hơn. Nụ cười cũng giúp đánh giá rằng ứng viên đó là con người như thế nào. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn ứng viên thể hiện nụ cười ngay từ lần gặp đầu tiên.

 1. Làm ngơ tiếp tân, bảo vệ

Khi bạn đến nhà một người lạ, hãy thể hiện bạn là người lịch sự bằng cách chào hỏi những người trong nhà đó và xin phép để gặp ai đó. Không nên tự nhiên như nhà của mình.

 1. Sử dụng điện thoại trong suốt buổi phỏng vấn

Đây là một điều tối kỵ trong vòng phỏng vấn. Tốt nhất, bạn nên tắt điện thoại trong suốt buổi phỏng vấn. Khi nhận một cuộc gọi nào đó, điều đó sẽ làm bạn bị phân tâm và không chú ý đến buổi phỏng vấn. Và hầu hết các nhà tuyển dụng không hài lòng về hành động này của ứng viên.

 1. Ngồi dựa lưng vào ghế

Hãy thể hiện rằng mình là một ứng viên có tác phong chuyên nghiệp, đừng quá thoải mái với bản thân bằng ngồi dựa lưng vào ghế. Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng xấu về bạn. Hãy ngồi thẳng lưng, hai tay đặt trên bàn và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với các câu hỏi của nhà tuyển dụng

 1. Nói không có nhấn mạnh, lên xuống phù hợp

Nếu bạn không thay đổi giọng điệu của mình mà chỉ sử dụng một giọng đều đều trong lúc phỏng vấn, điều này sẽ tạo cảm giác bạn là người thụ động. Hãy mạnh dạn lên xuống giọng phù hợp với ngữ điệu, nhà tuyển dụng có thể thấy bạn là người năng động, tự tin trong công việc, giao tiếp…

 1. Nhìn đồng hồ

Đừng nên nhìn đồng hồ trong lúc phỏng vấn. Hãy tập trung vào việc mình đang thực hiện thay vì luôn theo dõi đồng hồ.

 1. Ăn các đồ ăn có mùi trước khi phỏng vấn

Đây cũng là một điều tối kỵ trong lúc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ phải “chịu đựng” một cực hình khi giao tiếp với bạn. Và chắc chắn, họ sẽ muốn kết thúc buổi phỏng vấn sớm nhất có thể.

 1. Sử dụng nước hoa quá nhiều

Đây có thể là con dao 2 lưỡi cho bạn. Nếu nhà tuyển dụng bị dị ứng hoặc không thích mùi nước hoa của bạn, chắc chắn bạn sẽ có được một buổi phỏng vấn ngắn gọn mà không có bất kỳ thông tin nào được truyền tải.

 1. Trang phục phỏng vấn không phù hợp.

Trang phục là yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên của mình. Nếu bạn ăn mặc một cách chuyên nghiệp, lịch sự thì khả năng thành công sẽ càng cao. Đặc biệt là các công ty có kỷ luật như các việc làm tiếng Nhật

Đừng vì những sai lầm nhỏ nhặt mà khiến bạn phải tiếp tục quá trình tìm việc làm gian nan, khó khăn. Hãy rèn luyện cho mình những thói quen tốt giúp bạn đến đúng giờ, tập trung vào buổi phỏng vấn, giao tiếp một cách chuyên nghiệp, trang phục lịch sự… Nếu làm tốt các bước trên, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong quá trình tìm việc làm, ngay kể cả đó là các việc làm tiếng Nhật nổi tiếng khó tính. Chúc bạn sẽ sớm tìm được công việc mơ ước của mình.