10 Mẹo Phỏng Vấn Xin Viec Lam Bạn Nên Biết

Bạn nhận được một lời mời tham gia buổi phỏng vấn xin viec lam sau khi đã gửi hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí nhất định. Bạn đang băn khoăn, lo lắng về buổi phỏng vấn sắp tới. Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bạn có được một buổi phỏng vấn thành công. Nếu bạn có thể làm theo 10 điều này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trước và sau buổi phỏng vấn.

10-meo-phong-van-xin-viec-lam-ban-nen-biet

1. Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn.

Bạn có thể chuẩn bị cho mình những thứ cần thiết nhất cho cuộc phỏng vấn bằng cách chọn trang phục phỏng vấn thích hợp trước, nghiên cứu về công ty và chuẩn bị một danh sách các câu hỏi mà bạn hoặc người phỏng vấn sẽ hỏi. Nên mang theo một bản sao hồ sơ của bạn tránh trường hợp người phỏng vấn không có hồ sơ của bạn trên tay. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn mẫu để chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt và đạt được sự tự tin trước khi phỏng vấn.

2. Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Buổi phỏng vấn là cơ hội của bạn để tiếp thị bản thân. Vì vậy, một khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn, viec lam cần thiết của bạn là tạo ra một ấn tượng tốt đẹp đầu tiên với nhà tuyển dụng. Hãy chủ động bắt tay với nhà tuyển dụng ngay từ khi gặp mặt, luôn giao tiếp bằng mắt với người đối diện khi trao đổi về công việc, viec lam bạn đang ứng tuyển. Tư thế ngồi thoải mái nhưng chuyên nghiệp, luôn thẳng lưng.

3. Nhấn mạnh kỹ năng và thành tích của bạn

Hãy tập trung vào các kỹ năng và thành tích của bạn, bao gồm: từ lúc học đại học, tình nguyện viên và các hoạt động ngoại khóa, các kỹ năng máy tính và ngôn ngữ của bạn. Các kinh nghiệm thực tập hoặc kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn và quan trọng hơn là mô tả kỹ năng, kiến thức của bạn: giao tiếp, tổ chức, giải quyết vấn đề phân tích và lên kế hoạch, vv ..

4. Đưa ra ví dụ thực tế về kỹ năng, kiến thức của bạn

Một hình thức phỏng vấn khá phổ biến hiện nay được gọi là hành vi phỏng vấn. Người phỏng vấn sẽ cung cấp cho bạn với một ví dụ hoặc một trường hợp thực tế từng xảy ra và hỏi làm thế nào bạn xử lý tình huống đó. Hãy sử dụng các kiến thức, kinh nghiệm của bạn để giải quyết các vấn đề trên hoặc có thể đưa ra một ví dụ thực tế mà bạn đã gặp phải giống với trường hợp của nhà tuyển dụng.

5. Hiểu rõ câu hỏi trước khi trả lời

Hãy tập trung và sẵn sàng trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nếu bạn không hiểu rõ câu hỏi của nhà tuyển dụng hoặc không nghe rõ, hãy mạnh dạn đề nghị nhà tuyển dụng lặp lại câu hỏi hoặc giải thích rõ hơn. Nếu bạn không hiểu rõ câu hỏi và trả lời một cách lan man, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao điều này.

6. Bắt kịp tiến độ của người phỏng vấn.

Hãy theo sau những câu hỏi của nhà tuyển dụng, hãy trả lời toàn bộ câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Nếu bạn không trả lời được, hãy mạnh dạn bỏ qua câu hỏi đó bằng cách nói :”Tôi sẽ tìm hiểu thêm về câu hỏi này, đây là một thiếu xót trong kiến thức của tôi”. Đừng nên cho qua rồi quay lại trả lời câu hỏi đó.

7. Nhấn mạnh vào điều tích cực

Bạn có thể sẽ  được hỏi về việc đưa ra các điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong buổi phỏng . Hãy tập trung vào những điều tích cực. Khi đề cập đến những điểm yếu của mình, hãy nói về những kỹ năng mà bạn có thể khắc phục bằng những việc làm, kế hoạch cụ thể.

8. Mang theo một thành quả công việc, viec lam của bạn

Nếu bạn đang ở trong một lĩnh vực như; thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, studio nghệ thuật, giáo dục, truyền thông. Hãy mang lại những thành quả, sản phẩm mà bạn làm được khi tham gia vòng phỏng vấn.

9. Kết thúc buổi phỏng vấn với thái độ tự tin

Hãy kết thúc buổi phỏng vấn của bạn với sự tự tin cao nhật bằng cách chủ động Cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho mình và bạn mong nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng.

10. Giữ mối liên hệ với người phỏng vấn bằng một lá thư cảm ơn

Hãy lợi dụng cơ hội này để làm rõ với nhà tuyển dụng về những gì mà bạn có thể làm được cho công ty họ và tái khẳng định sự quan tâm của bạn đối với viec lam này.

Nếu có thể thực hiện tốt 10 mẹo nhỏ này. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ  tim viec nhanh hơn và đến gần hơn với viec lam mơ ước của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp.

=========== Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại : Kỹ năng tìm việc làm ===========