10 lời khuyên giúp bạn có một công việc ở nước ngoài

Bạn đã bao giờ ngồi trong văn phòng làm việc, nhìn chằm chằm vào một không gian và nghĩ:”Liệu mình có thể thây đổi môi trường và tìm việc làm ở một đất nước khác và liệu mình có làm điều đó hay không?”. Có lẽ đã đến lúc bạn nên dành thời gian để có một chuyến đi du lịch ra nước ngoài và tìm hiểu thêm về văn hóa và đất nước cũng như công việc khác nơi bạn ở.

Việc ra nước ngoài làm việc là một ý tưởng hay, bạn có thể tìm được công việc với mức thu nhập rất cao so với nơi bạn đang làm việc. Vậy cần phải chuẩn bị gì để có thể thực hiện ý tưởng này? Hãy cùng xem qua 10 lời khuyên giúp bạn có được một công việc nước ngoài một cách nhanh chóng.

1. Lên kế hoạch trước

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn chắc chắn 100% về quyết định di chuyển và làm việc ở nước ngoài của bạn. Điều quan trọng là bạn hiểu được các yếu tố cảm xúc, tâm lý và thực tế của một quyết định như vậy – bao gồm cả việc xa người thân và thấy mình trong một môi trường hoàn toàn xa lạ. Hãy nhớ rằng, đây là một quyết định không nên được đưa ra một cách hời hợt; nó đòi hỏi sự cân nhắc một cách cẩn thận.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để bắt đầu tiết kiệm tiền trước. Mục tiêu của bạn nên ở khoảng 5.000 đô la. Điều này rất quan trọng cho sự sống còn trong trường hợp mọi thứ không suôn sẻ (ví dụ, bạn mất việc hoặc không tìm được việc).

10 lời khuyên giúp bạn có một công việc ở nước ngoài

2. Nghiên cứu đất nước bạn muốn đến

Vì vậy, bạn đã quyết định theo đuổi giấc mơ Mỹ và chuyển đến Hoa Kỳ, nhưng bạn đã xem xét tất cả sự thật chưa?

Trước khi bạn đặt vé một chiều đến Vùng đất Tự do (hoặc bất cứ nơi nào bạn đã quyết định chuyển đến), bạn cần phải thực hiện nghiên cứu kỹ nơi bạn đến. Nói chung, bạn nên xem xét những thứ như:

– Tỷ lệ tội phạm: quốc gia bạn đến có an toàn hay không? Bạn có nguy cơ gặp các nguy hiểm khi đến đó hay không?

– Chi phí sinh hoạt: Với mức lương trung bình mà bạn sẽ kiếm được, bạn có đủ khả năng chi trả các nhu yếu phẩm cơ bản như tiền thuê nhà, thực phẩm và tiện ích không?

– Giáo dục: Nếu bạn có con, liệu chúng có nhận được một nền giáo dục tốt ở quốc gia mà bạn chuyển đến không? Ngôn ngữ giảng dạy tiêu chuẩn trong trường học là gì? Bằng cấp của họ sẽ được quốc tế công nhận?

– Quyền tuyển dụng: Bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử nơi làm việc? Mức lương tối thiểu là gì? Pháp luật liên quan đến vi phạm là gì?

– Chăm sóc sức khỏe: Các dịch vụ y tế của đất nước được đánh giá như thế nào về chất lượng và tính nhất quán?

– Chính trị: Hệ thống chính trị quốc gia đích đến của bạn có tốt hơn không?

– Quyền: Tiêu chuẩn về quyền con người và bình đẳng giới là gì?

– Thuế: Các luật liên quan đến thuế, ở quốc gia bạn di chuyển đến ?

– Yêu cầu visa: Bạn sẽ cần visa? Chi phí bao nhiêu và bạn cần làm gì để đăng ký? Chủ lao động của bạn (nếu bạn có một người xếp hàng) sẽ sắp xếp việc này cho bạn?

3. Bản địa hóa CV của bạn

Bạn muốn đến Mỹ để làm việc. Bạn sẽ gửi CV xin việc, sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng. Bạn cần điều chỉnh một số thuật ngữ cho phù hợp với nơi bạn đến trong CV xin việc tùy theo các ngành nghề.

Nhưng ngoài việc chỉnh sửa các thuật ngữ cho phù hợp, bạn cũng cần tính đến các quy tắc chính tả và ngữ pháp khi viết CV xin việc. Và nếu bạn thành thạo, bạn có thể muốn xem xét việc dịch CV sang ngôn ngữ của quốc gia nơi bạn ứng tuyển.

4. Tìm việc trước khi bạn đi

Bạn sẽ thực sự không muốn lạc lỏng ở một đất nước xa lạ và chuổi ngày dài tìm kiếm việc làm tại đất nước đó. Trong thực tế, các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cho biết rằng trung bình tìm kiếm việc làm phải mất khoảng 3 tháng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí sinh hoạt trong thời gian tìm việc và rất có thể kế hoạch của bạn sẽ bị phá vỡ và bạn sẽ lâm vào tình trạng gặp khó khăn về tài chính.

Có rất nhiều trang web tuyển dụng trực tuyến đa quốc gia giúp bạn có thể tìm kiếm các công việc ở một đất nước khác như IconicJob.vn. Đây là website tuyển dụng có nhiều văn phòng đại diện ở nhiều nước như Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Việt Nam… Tại đây bạn có thể tìm kiếm được các công việc bạn cảm thấy phù hợp và tham gia phỏng vấn trực tuyến, để có được việc làm trước khi qua đất nước họ. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm với từ khóa sau đây trên google để có thể tìm được kết quả phù hợp như mong muốn.

– Đi nước ngoài lao động

– Tìm kiếm việc làm ở nước ngoài

Nó cũng đáng để xem xét liệu có một nhu cầu nào cho nghề nghiệp của bạn ở quốc gia bạn muốn làm việc hay không. Hầu hết các trang web của chính phủ chứa danh sách các chuyên gia lành nghề theo yêu cầu mà bạn có thể tham khảo – Úc và Canada là hai ví dụ điển hình.

5. Nhờ vào mối quan hệ của bạn

Nếu bạn có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cũ (hoặc hiện tại), khách hàng doanh nghiệp hoặc chỉ là người quen ở quốc gia bạn muốn đến và làm việc, hãy chắc chắn cho họ biết. Ngay cả khi họ có thể giúp bạn trực tiếp, họ có thể biết ai đó người có thể giúp bạn tìm việc.

6. Hoàn thiện kỹ năng phỏng vấn trực tuyến qua Skype của bạn

Vì bạn đang xin việc ở nước ngoài, nên hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng hình thức phỏng vấn trực tuyến qua skype. Do đó, điều cần thiết là bạn phải biết cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng qua Skype. Hãy đảm bảo các yếu tố hoạt động tốt như máy tính, mạng Internet, bận quần áo chỉnh chủ và sử dụng phông nền trung tính

10 lời khuyên giúp bạn có một công việc ở nước ngoài

7. Sử dụng dịch vụ tìm việc làm từ các công ty Headhunter

Có hàng trăm công ty ngoài kia sẽ giúp bạn tìm việc làm ở nước ngoài thông qua các chương trình khác nhau và có thể chứng minh đặc biệt hữu ích nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn nên bắt đầu từ đâu.

8. Học ngôn ngữ

Nếu bạn chưa có, thì bây giờ có lẽ là thời điểm tốt để học ngôn ngữ của quốc gia bạn muốn chuyển đến. Học ngôn ngữ địa phương sẽ bổ sung tuyệt vời và có giá trị vào CV xin việc của bạn, trong khi nó cũng có thể đặc biệt hữu ích khi bạn không có kinh nghiệm để nói. Rốt cuộc, công nhân đa ngôn ngữ luôn có nhu cầu cao.

Tìm ra những ngôn ngữ hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

9. Thay đổi lợi ích

Điều mà nhiều người không nhìn vào là những lợi ích mà họ đủ điều kiện để nhận khi sống và làm việc ở nước ngoài từ nước xuất xứ, điều này có thể chứng minh đặc biệt hữu ích, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên khi bạn vẫn cố gắng thích nghi với môi trường sinh sống và làm việc mới.

Ở Anh, ví dụ, người nước ngoài có thể yêu cầu:

– Trợ cấp từ người tìm việc (JSA)

– Quyền lợi thai sản và chăm sóc trẻ em

– Bệnh tật và thương tích

– Lợi ích cho người chăm sóc và người khuyết tật

– Thanh toán nhiên liệu mùa đông

– Quyền lợi mất người thân

Khả năng của bạn đối với những lợi ích này phần lớn phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Nếu bạn là công dân của một quốc gia khác, hãy kiểm tra những lợi ích nào bạn có thể yêu cầu trước khi bạn chuyển ra nước ngoài. Bạn cũng có thể có thể yêu cầu quyền lợi ở quốc gia đích nếu bạn đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện của họ.

10. Cố gắng chuyển khoản nước ngoài

Nếu bạn làm việc cho một công ty có sự hiện diện quốc tế (và thực sự muốn giữ công việc của bạn), bạn có thể hỏi về việc được chuyển đến văn phòng của một quốc gia khác. Theo lưu ý đó, các công ty lớn như Deloitte cung cấp các nhiệm vụ xoay vòng hai đến ba năm tại một trong các văn phòng ở nước ngoài của họ, và sẽ lo tất cả mọi thứ từ làm việc đến chi phí di chuyển .

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm một công việc ở nước ngoài hoặc bạn đã thực hiện việc di chuyển ra nước ngoài? Bạn có bất cứ lời khuyên nào của riêng bạn mà bạn muốn chia sẻ hoặc câu hỏi bạn cần trả lời không? Tham gia vào cuộc trò chuyện dưới đây và cho chúng tôi biết những gì bạn đang nghĩ!

Chúc bạn thành công

Drtimvieclam.com